Ukraine quyết định dùng vũ lực trấn áp người biểu tình

Thứ Ba, ngày 15/04/2014 22:23 PM (GMT+7)

Tổng thống tạm quyền Ukraine Aleksandr Turchynov tuyên bố mở chiến dịch trấn áp người biểu tình chống chính phủ ở phía bắc vùng Donetsk.

  

“Chiến dịch chống khủng bố đã bắt đầu vào đêm 14/4”, ông Turchinov nói. “Mục đích của những hành động này là nhằm bảo vệ người dân Ukraine, đồng thời cũng nhằm ngăn chặn những âm mưu chia cắt Ukraine.”

Ông Andrey Parubiy, chủ tịch Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine cho biết tiểu đoàn đầu tiên thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine đã rời Kiev để đến miền đông nam. Theo ông Parubiy, tiểu đoàn bao gồm quân tình nguyện và quân đội tự vệ Maidan.

Một đoạn video đăng tải trên mạng YouTube cho thấy người dân ở thị trấn Rodinskoye thuộc vùng Donetsk đã chặn một xe tăng, được cho là tới từ thủ đô Kiev để tham gia chiến dịch trấn áp người biểu tình tại các thành phố miền đông.

Trước đó, ông  Turchinov đã ký một sắc lệnh chính thức bắt đầu “chiến dịch chống khủng bố ở miền đông Ukraine. Ông tuyên bố quyết định ngày 13/4 của Hội đồng An ninh và Quốc phòng về các biện pháp cấp thiết để đánh bại đe dọa lãnh thổ và bảo vệ tự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine có hiệu lực từ ngày 14/4.

Ông Turchinov cũng đề xuất tiến hành một chiến dịch chung với lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc để trấn áp người biểu tình. Tuy nhiên, đề xuất này đã bị kịch liệt phản đối bởi Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Những người biểu tình ở miền đông nam Ukraine đang tập trung phải đối chính phủ tạm quyền mới được sau cuộc đảo chính ở Kiev. Họ yêu cầu cải cách hiến pháp bao gồm xem xét lợi ích của tất cả các vùng ở Ukraine. Những người biểu tình cũng đề xuất liên bang hóa đất nước và chọn tiếng Nga là ngôn ngữ chính thức thứ hai tại các khu vực ở miền đông nam.

Theo Huy Phong (Theo RT) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine