Ukraine: Phe ly khai gài mìn gần hiện trường MH17 rơi

Thứ Năm, ngày 31/07/2014 08:05 AM (GMT+7)

Một quan chức của chính phủ Ukraine cho biết, lực lượng ly khai thân Nga đã gài mìn ở khu vực gần hiện trường máy bay MH17 rơi.

Các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 30/7 đã cử 2 xe tới hiện trường máy bay MH17 rơi ở miền đông Ukraine, nhưng họ đã trở về thành phố Donetsk sau khi thảo luận với phe ly khai ở ngoại ô thành phố. Trước đó, các điều tra viên quốc tế cũng phải quay về sau khi nỗ lực tiếp cận hiện trường của họ thất bại.

Các quan sát viên của OSCE chưa thông báo nguyên nhân cụ thể khiến họ chưa thể tiếp cận hiện trường máy bay MH17 rơi.

Ukraine: Phe ly khai gài mìn gần hiện trường MH17 rơi - 1

Các tay súng ly khai đứng canh gác ở ngoại ô thành phố Donetsk, miền đông Ukraine.

Gần 2 tuần sau thảm họa máy bay MH17, vấn đề an toàn và trở ngại từ các tay súng ly khai đang kiểm soát khu vực khiến các nhân viên điều tra quốc tế vẫn chưa thể tiếp cận được hiện trường máy bay rơi. Chính phủ các nước có công dân thiệt mạng phàn nàn hiện trường không được bảo vệ và một số thi thể không được thu lại.

Phát ngôn viên Hội đồng an ninh của chính phủ Ukraine, Andriy Lysenko, tỏ ra quan ngại khi tiết lộ thông tin các tay súng ly khai “đã gài mìn các lối vào hiện trường máy bay rơi. Điều này khiến các chuyên gia quốc tế không thể thực hiện được nhiêm vụ".

Khi được hỏi về việc Ukraine cố gắng giành lại lãnh thổ đang làm gia tăng giao tranh trong khu vực và làm chậm việc tiếp cận hiện trường, ông Lysenko cho biết, quân đội Ukraine chưa tiến hành chiến dịch chống lại phe ly khai gần hiện trường, nhưng vẫn đang cố gắng cắt các đường hậu cần để buộc họ rời khỏi khu vực.

Theo Huy Phong (Theo SMH) (Khampha.vn)

sự kiện Máy bay Malaysia rơi ở Ukraine