Dữ liệu hộp đen: Trúng tên lửa, MH17 nổ tung như bom

Thứ Ba, ngày 29/07/2014 11:03 AM (GMT+7)

Mảnh tên lửa gây ra hiện tượng giảm áp quá đột ngột khiến MH17 vỡ tung như quả bom khổng lồ trên bầu trời.

Ngày 28/7, nhà chức trách Ukraine tuyên bố dữ liệu hộp đen được tìm thấy trên hiện trường cho thấy những mảnh vỡ văng ra với tốc độ cực cao sau khi đầu đạn tên lửa phát nổ đã gây ra hiện tượng “nổ lớn do giảm áp” từ bên trong khiến chiếc MH17  nổ tung như một quả bom khổng lồ.

Tuyên bố trên được Đại tá Andriy Lysenko, người phát ngôn Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine đưa ra hôm qua, nhưng nó chưa được các quan chức châu Âu xác nhận.

Dữ liệu hộp đen: Trúng tên lửa, MH17 nổ tung như bom - 1

Một mảnh vỡ của máy bay MH17 rơi tại hiện trường

Theo các chuyên gia hàng không, khi MH17 bay ở độ cao 10.000 mét, không khí bên ngoài rất loãng khiến chênh lệch áp suất giữa bên trong và ngoài máy bay là vô cùng lớn, khiến chiếc máy bay chẳng khác gì một thùng khí nén khổng lồ giữa bầu trời.

Khi quả tên lửa phát nổ ở cự ly gần, vô số mảnh vỡ do nó bắn ra sẽ gây ra những lỗ thủng to bằng nắm tay trẻ con chi chít trên thân máy bay, khiến máy bay bị hiện tượng giảm áp ở tốc độ cực nhanh và bị vỡ tung ra không khác gì một quả bom kích nổ.

Sau hiện tượng “nổ lớn do giảm áp” này, toàn bộ hành khách và tổ bay trên MH17 sẽ thiệt mạng ngay lập tức, và thi thể của họ sẽ bị văng ra xa cùng với vô số mảnh vỡ của máy bay. Kết quả là thi thể của các nạn nhân “rơi như mưa” xuống mái nhà dân ở khu vực xung quanh và nằm rải rác trong phạm vi bán kính 15 km.

Theo các chuyên gia, chỉ có những hệ thống tên lửa phòng không cực kỳ phức tạp mới có thể bắn hạ được máy bay dân dụng đang bay ở độ cao 10 km. Tình báo Ukraine và Mỹ đều cho rằng quả tên lửa nhiều khả năng đã được phóng lên từ khu vực do quân ly khai thân Nga kiểm soát. Tuy nhiên, phe ly khai Ukraine lại tuyên bố rằng họ chưa bao giờ sở hữu loại tên lửa hiện đại đó.

Dữ liệu hộp đen: Trúng tên lửa, MH17 nổ tung như bom - 2

MH17 đã nổ tung trên bầu trời như một quả bom khổng lồ (Ảnh minh họa)

Hai hộp đen của máy bay MH17 hiện vẫn đang được tiếp tục phân tích tại Anh sau khi được phe ly khai bàn giao cho Malaysia hồi tuần trước.

Các chuyên gia hàng không cho biết hộp đen trên chiếc MH17 là loại cũ, chỉ có khả năng cung cấp những thông tin về hậu quả xảy ra đối với máy bay sau khi nó bị trúng tên lửa.

Cả hai hộp đen đều được sản xuất từ giữa thập niên 1990, trong khi những thiết bị tương tự được sản xuất sau này có bộ nhớ lớn hơn, tốc độ ghi nhanh hơn và có hệ thống ắc-quy dự phòng.

Bởi vậy, trong vụ MH17 bị bắn rơi, các điều tra viên chỉ có thể thu được dữ liệu vài giây ngắn ngủi ngay sau khi quả tên lửa phát nổ gần MH17, và thiết bị ghi âm trong buồng lái chỉ có thể ghi nhận được tiếng nổ của tên lửa, bởi phi công hầu như không có đủ thời gian để có bất kỳ phản ứng nào.

Trong khi đó, Cao ủy viên Liên Hợp Quốc về Nhân quyền Navi Pillay cho rằng việc bắn hạ MH17 là hành động “vi phạm pháp luật quốc tế có thể trở thành tội ác chiến tranh. Điều cấp bách là phải có một cuộc điều tra toàn diện, hiệu quả, độc lập về vụ việc này”.

Ông nói tiếp: “Tôi nhấn mạnh rằng, bất cứ ai, kể cả chiến binh nước ngoài thực hiện những hành động tội ác chiến tranh đều phải bị đưa ra trước công lý, bất kể họ là ai. Tôi kêu gọi tất cả các bên chấm dứt việc nói chuyện bằng súng đạn, tôn trọng pháp luật và quyền con người”.

Theo Trí Dũng (Theo WSJ, TIME) (Khampha.vn)

sự kiện Máy bay Malaysia rơi ở Ukraine