Ukraine: Cảnh sát rầm rộ tấn công người biểu tình

Thứ Tư, ngày 19/02/2014 09:55 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Sau một ngày bạo lực đẫm máu, cảnh sát đã huy động lực lượng tấn công vào nơi cố thủ của người biểu tình ở thủ đô Kiev.

Sáng sớm ngày 19/2, cảnh sát chống bạo động Ukraine đã phát động một đợt tấn công quy mô lớn vào người biểu tình đang chiếm giữ quảng trường trung tâm thủ đô Kiev sau ngày đẫm máu nhất trong đợt biểu tình kéo dài nhiều tháng nay ở Ukraine.

Hôm thứ Ba, ít nhất 18 người, trong đó có 7 cảnh sát đã thiệt mạng sau khi người biểu tình phản đối Tổng thống Viktor Yanukovich đụng độ dữ dội với cảnh sát chống bạo động. Nhiều người thiệt mạng do bị trúng đạn và hàng trăm người khác bị thương, trong đó có nhiều người bị thương nặng.

Ukraine: Cảnh sát rầm rộ tấn công người biểu tình - 1

Cảnh sát đụng độ dữ dội với người biểu tình ở thủ đô Kiev

Ukraine: Cảnh sát rầm rộ tấn công người biểu tình - 2

Một cảnh sát bị người biểu tình tấn công bằng gạch đá

Ukraine: Cảnh sát rầm rộ tấn công người biểu tình - 3

Người biểu tình bị thương sau khi đụng độ với cảnh sát

Một nhóm vũ trang cực hữu có tên gọi là Right Sector đã đổ thêm dầu vào lửa bằng cách kêu gọi người biểu tình cầm vũ khí tiến về quảng trường Độc lập để cố thủ tại đây.

Sau khi Tổng thống Yanukovich ban hành lệnh ân xá cho người biểu tình, cảnh sát Ukraine đã ra thời hạn cho người biểu tình chấm dứt các hoạt động gây rối, nếu không sẽ phải chịu các “biện pháp cứng rắn”, và sau đó cảnh sát đã rầm rộ tiến vào quảng trường Độc lập, nơi rất đông người biểu tình đang chiếm giữ.

Người biểu tình đáp trả bằng bom xăng, pháo hoa và gạch đá. Hình ảnh trên truyền hình cho thấy cảnh sát ném lựu đạn hơi cay về phía người tình đứng cách họ bằng một dãy chướng ngại vật đang bốc cháy ngùn ngụt.

Ukraine: Cảnh sát rầm rộ tấn công người biểu tình - 4

Người biểu tình ném bom xăng vào cảnh sát

Ukraine: Cảnh sát rầm rộ tấn công người biểu tình - 5

Một người biểu tình được vũ trang bằng súng

Ukraine: Cảnh sát rầm rộ tấn công người biểu tình - 6

Người biểu tình xông vào trụ sở một cơ quan chính phủ

Ukraine: Cảnh sát rầm rộ tấn công người biểu tình - 7

Cảnh sát đáp trả bằng hơi cay và đạn cao su

Cảnh sát dần dần chiếm lợi thế, tuy nhiên hàng ngàn người biểu tình vẫn tìm cách trụ lại ở trung tâm quảng trường. Đây chính là nơi là lãnh đạo phe đối lập Vitaly Klitschko đã tuyên bố là “hòn đảo tự do” và kêu gọi người biểu tình bảo vệ quảng trường này bằng mọi giá.

Chiến dịch tấn công này của cảnh sát được tiến hành chỉ vài giờ sau khi Nga trao cho Ukraine 2 tỉ USD tiền viện trợ nhằm khôi phục nền kinh tế vốn đã bị trì trệ vì cuộc biểu tình quy mô lớn trong nhiều tháng qua.

Nga đã gọi tình hình leo thang bạo lực hiện nay ở Ukraine là “hệ quả trực tiếp của sự cấu kết giữa các chính trị gia phương Tây với những hành động hung hăng của các thế lực cực đoan”.

Ukraine: Cảnh sát rầm rộ tấn công người biểu tình - 8

Một người biểu tình bị trúng bom xăng

Ukraine: Cảnh sát rầm rộ tấn công người biểu tình - 9

Cảnh sát bị thương được điều trị tại hiện trường

Ukraine: Cảnh sát rầm rộ tấn công người biểu tình - 10

Cảnh sát khám nghiệm tử thi người thiệt mạng ngay trên vỉa hè

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức đã gọi điện cho người đồng cấp Ukraine để bày tỏ nỗi lo ngại về tình hình bạo lực hiện nay và kêu gọi chính phủ Ukraine kiên trì với giải pháp chính trị để giải quyết khủng hoảng, nếu không sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt của EU.

Số tiền 2 tỉ USD trong gói cứu trợ 15 tỉ USD mà Nga vừa bơm cho Ukraine được coi là một dấu hiệu cho thấy Nga tin tưởng rằng ông Yanukovich đã có kế hoạch chấm dứt biểu tình và từ bỏ ý tưởng đưa các lãnh đạo đối lập vào chính phủ. Đây được coi là một chiến thắng ngoạn mục của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc chiến giành quyền ảnh hưởng với phương Tây tại Ukraine.

Video đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình Ukraine:

Chia sẻ
Theo Trí Dũng (Theo New York Times) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine
Báo lỗi nội dung