Úc: Mảnh vỡ dạt bờ không phải là của MH370

Thứ Năm, ngày 24/04/2014 10:15 AM (GMT+7)

Càng xem xét mảnh vỡ, điều tra viên càng thấy nó không liên quan tới MH370.

  

Ngày 24/4, nhà chức trách Úc tuyên bố mảnh kim loại được tìm thấy trên bờ biển phía tây nước này không phải là mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích MH370.

Trung tâm Điều phối Hỗn hợp Úc cho biết những bức hình chi tiết chụp vật thể này không đủ để khiến các điều tra viên tin rằng đó là một manh mối phục vụ cho chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.

Trước đó, các quan chức Úc đã gọi vật thể có nhiều đinh tán ở một mặt này là “vật thể đáng quan tâm” đối với chiến dịch tìm kiếm MH370. Tuy nhiên sau khi xem xét kỹ ảnh chụp vật thể trên, các điều tra viên cho biết họ càng lúc càng “ít quan tâm” đến nó.

Úc: Mảnh vỡ dạt bờ không phải là của MH370 - 1

Khu vực phát hiện được vật thể dạt vào bờ

Cảnh sát Úc đã tìm thấy vật thể này dạt vào bờ biển ở Augusta, cách nơi được cho là vị trí máy bay rơi tới 1000 dặm, và họ đã lập tức báo cáo thông tin này với Trung tâm Điều phối Hỗn hợp. Hiện nhà chức trách Úc không nói rõ đó là vật thể gì.

Đây không phải là lần đầu tiên Úc tìm thấy nhiều vật thể lạ dạt vào bờ biển trong vài tuần qua, tuy nhiên tất cả các vật thể này đều không liên quan đến máy bay MH370. Rác thải đại dương là một vấn đề lớn khiến lực lượng tìm kiếm MH370 đau đầu. Đã nhiều lần họ “mừng hụt” vì những vật thể tưởng như là mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích hóa ra lại là ngư cụ, ván gỗ và những thứ rác rưởi trôi dạt khác.

Hơn 6 tuần trôi qua kể từ khi MH370 biến mất, và đến nay lực lượng tìm kiếm hùng hậu đến từ 25 quốc gia trên thế giới vẫn không thể xác định được chính xác chiếc Boeing 777 này đang nằm ở đâu. Và một câu hỏi đặt ra trong lúc này là: Liệu họ có đang tìm kiếm đúng địa điểm?

Một người nhà nạn nhân đã phải đau đớn thốt lên: “Họ đã tìm kiếm liên tục hơn một tháng rồi. Họ đã sử dụng tất cả tàu bè, máy bay, vệ tinh mà họ có nhưng vẫn không tìm thấy một mảnh nào của chiếc máy bay.”

Đến hôm nay, tàu ngầm Bluefin-21 của hải quân Mỹ đã quét được hơn 90% địa hình đáy biển ở khu vực tìm kiếm do các điều tra viên xác định nhưng vẫn chưa tìm thấy dấu vết nào của MH370.

Úc: Mảnh vỡ dạt bờ không phải là của MH370 - 2

Máy bay mất tích MH370 vẫn là một bí ẩn

Trước viễn cảnh Bluefin-21 ra về “trắng tay”, nhà chức trách Úc và Malaysia đang tính toán đến phương án mới để tìm kiếm MH370. Họ đã vạch ra một chiến lược tìm kiếm lâu dài và xác định nó có thể kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm trời, giống như chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay Air France 447 trên Đại Tây Dương cách đây 5 năm.

Phương án tìm kiếm mới do phía Malaysia đề xuất đã tính đến khả năng phải mở rộng khu vực tìm kiếm hiện nay, đồng thời phân bổ lại các nguồn lực tìm kiếm cho phù hợp.

Theo các chuyên gia, nếu tàu ngầm của Mỹ không phát hiện được gì dưới đáy biển thì chiến dịch tìm kiếm bằng máy bay trên không cũng sẽ bị tạm ngừng. Khi đó, bước tiếp theo sẽ là “suy xét lại tất cả những thông tin mà chúng ta đang có”, theo chuyên gia hải dương học Rob McCallum.

Lực lượng tìm kiếm cũng đang tính đến khả năng huy động các thiết bị thủy âm hiện đại hơn, có độ phân giải thấp hơn Bluefin-21 nhưng lại có tầm hoạt động sâu hơn tới 10 lần.

Theo Trí Dũng (Theo CNN) (Khampha.vn)
sự kiện Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn