Tiết lộ sốc về các hành khách khả nghi trên MH370

Các hành khách này có thể có khả năng hack hệ thống thông tin liên lạc của máy bay và “ngụy trang” tuyến đường của nó, theo các nhà điều tra Pháp.

Tiết lộ sốc về các hành khách khả nghi trên MH370 - 1

Một máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines

Các nhà điều tra Pháp vừa phát hiện một “thực thể thứ ba” bí ẩn có thể chứa dữ liệu kỹ thuật về đường bay của MH370 và một số hành khách đáng nghi trên chuyến bay, tờ news.com.au đưa tin.

Các thông tin gây sốc này được tiết lộ bởi Ghyslain Wattrelos, một công dân Pháp mất vợ và hai con trên MH370. Anh vừa có một cuộc họp vào tuần trước với các thẩm phán giám sát cuộc điều tra MH370 của Cảnh sát hàng không pháp (GTA).

Wattrelos cho biết nhóm điều tra Pháp đã tìm thấy "mâu thuẫn" trong báo cáo chính thức của Malaysia về MH370. Họ cũng xác nhận sự hiện diện của các hành khách "tò mò", cần tiếp tục điều tra, trên chuyến bay.

Các hành khách này bao gồm một người quốc tịch Malaysia và một chuyên gia hàng không, những người ngồi ngay dưới mô-đun Satcom của MH370. (Mô-đun Satcom là ăng-ten trong máy bay dùng để liên lạc với vệ tinh Inmarsat). Do đó, họ có thể có kiến thức kỹ thuật để hack hệ thống thông tin liên lạc của máy bay và “ngụy trang” tuyến đường của nó.

GTA, một nhánh của quân đội Pháp, đang tìm cách xác minh dữ liệu vệ tinh và kỹ thuật khác được Ủy ban An toàn Giao thông Úc (ATSB) sử dụng để kết luận rằng máy bay bay đến nam Ấn Độ Dương.

Tiết lộ sốc về các hành khách khả nghi trên MH370 - 2

Ghyslain Wattrelos, một công dân Pháp mất vợ và hai con trên MH370.

Wattrelos cho biết các nhà điều tra hy vọng sẽ đến Mỹ để gặp FBI, cơ quan từng kiểm tra hệ thống mô phỏng chuyến bay của cơ trưởng MH370 Zaharie Shah. Họ cũng hy vọng gặp đại diện của hãng Boeing với mục đích thu thập và kiểm tra lại dữ liệu thô.

Chuyến đi với mục đích này từng được lên kế hoạch vào tháng 9 năm 2017 nhưng đã bị hủy sau khi chính quyền Mỹ yêu cầu GTA ký “điều khoản bảo mật” để bảo vệ “bí mật ngành” của Boeing.

Wattrelos nói rằng các nhà điều tra Pháp đã xác định một "thực thể thứ ba" sở hữu thông tin và/hoặc dữ liệu liên quan đến chuyển động của máy bay mất tích.

"Chúng tôi hơi tức giận và giờ chúng tôi muốn nói với họ hãy dừng lại, đã đến lúc Mỹ nên thực sự hợp tác trong vấn đề này", Wattrelos nói.

"Họ cần phải đến đó (Mỹ) vì có ba thực thể giữ thông tin quan trọng cần có để hiểu những gì đã xảy ra trên chuyến bay”.

Ngoài việc xác minh dữ liệu do FBI và Boeing cung cấp, các nhà điều tra Pháp cũng đang tìm cách xác định liệu “thực thể thứ ba” đã từng bán phần mềm có khả năng tái lập trình hoặc hack mô-đun Satcom hay chưa.

“Con đường thiết yếu trong quá trình điều tra là dữ liệu vệ tinh Inmarsat. Hoặc là các dữ liệu này sai hoặc là chúng đã bị hack”, ông Wattrelos nói. "Tuy nhiên, những dữ liệu vệ tinh này là điều thiết yếu để hiểu rõ hơn về đường đi của máy bay”.

Danh tính của "thực thể thứ ba" vẫn chưa được Wattrelos tiết lộ.

Đội tìm kiếm MH370 đối mặt thử thách rợn người trong rừng Campuchia

Đội tìm kiếm MH370 trong rừng Campuchia vừa mô tả sự nguy hiểm của sứ mệnh đáng kinh ngạc của họ, tờ Daily Star đưa...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trà My - news.com.au ([Tên nguồn])
Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn Xem thêm
Báo lỗi nội dung