Úc: Bắt 200kg ma túy đá TQ giấu trong lốp xe

Thứ Sáu, ngày 11/10/2013 17:15 PM (GMT+7)

Cảnh sát Úc vừa bắt một khối lượng ma túy đá khổng lồ được giấu trong lốp xe tải có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Ngày 11/10, cảnh sát Úc cho biết họ đã bắt giữ được một khối lượng ma túy khổng lồ có giá trị lên tới 189 triệu USD được giấu rất tinh vi bên trong lốp của một chiếc xe tải được chuyển tới từ Trung Quốc.

Cảnh sát đã bắt quả tang số ma túy đá có khối lượng 200 kg này tại cảng Melbourne cùng với 3 nghi phạm, trong đó có 2 nghi phạm là công nhân làm việc tại cảng. Nếu bị kết tội, các nghi phạm này sẽ phải đối mặt với mức án cao nhất ở Úc là chung thân.

Úc: Bắt 200kg ma túy đá TQ giấu trong lốp xe - 1

200kg ma túy đá bị cảnh sát Úc bắt giữ

Cảnh sát Úc cho hay số ma túy đá này được cất giấu trong lốp xe tinh vi đến mức nhìn bề ngoài chiếc xe tải hoàn toàn bình thường và rất dễ bị bỏ qua. Tuy nhiên sau khi nhận được thông tin mật báo, lực lượng Hải quan và Biên phòng Úc đã đặt chuyến hàng này vào diện nguy cơ cao cần giám sát kỹ lưỡng.

Cảnh sát Úc đã huy động các lực lượng đặc nhiệm ở Melbourne, Sydney và Brisbane tham gia khám xét lô hàng được chuyển tới từ Thượng Hải, Trung Quốc này. Một sĩ quan cảnh sát cho biết họ chỉ phát hiện ra số ma túy này sau khi soi lốp xe bằng máy X-quang. Cảnh sát cũng đã khám xét một số căn nhà ở khu vực Melbourne và thu giữ thêm nhiều tang vật.

Úc: Bắt 200kg ma túy đá TQ giấu trong lốp xe - 2

Số ma túy này được giấu tinh vi trong các lốp xe tải

Chỉ huy trưởng lực lượng Cảnh sát Úc Scott Lee nói: “Vụ bắt giữ này đã ngăn chặn được hơn 189 triệu USD ma túy phát tán trên các đường phố và khu dân cư ở Úc.”

Ông Lee cho biết số ma túy đá này được coi là “một trong những nguồn gốc gây ra bạo lực trong cộng đồng và tình trạng phạm tội nhiều lần.”

Sĩ quan Hải quan và Biên phòng Úc Graham Krisohos cho biết: “Nếu bạn chỉ nhìn qua chiếc xe tải này, bạn sẽ không thể nhận ra điều gì khác thường. Số hàng này được cất giấu tinh vi đến mức phải cần đến các chuyên gia mới khám phá được.”

Úc: Bắt 200kg ma túy đá TQ giấu trong lốp xe - 3

Một cảnh sát đang khám nghiệm một chiếc lốp xe tải

Ba nghi phạm bị bắt giữ đã bị truy tố với nhiều tội danh khác nhau như nhập khẩu và buôn bán ma túy, sở hữu trái phép ma túy nhập khẩu.

Hiện cảnh sát Úc đang phối hợp với công an Trung Quốc để mở rộng điều tra, tuy nhiên hiện chưa có đối tượng nào ở Thượng Hải bị bắt giữ.

Hồi đầu năm, cảnh sát Úc đã cảnh báo rằng nước Úc đang trở thành một mục tiêu béo bở cho những kẻ buôn bán ma túy, một phần là do sức mạnh của đồng đô-la Úc.

Theo Trí Dũng (Theo AFP) (Khampha.vn)