Tướng lĩnh Hàn Quốc họp khẩn vì UAV Triều Tiên

Thứ Hai, ngày 07/04/2014 17:41 PM (GMT+7)

UAV Triều Tiên có khả năng tấn công các căn cứ quân sự lớn ở Hàn Quốc.

Ngày 7/4, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đã ra lệnh cho quân đội nước này cảnh giác cao độ trước các mối đe dọa mới đến từ các phương tiện bay không người lái (UAV) trong bối cảnh nhiều người lo ngại về hệ thống phòng không của Hàn Quốc sau khi nước này phát hiện thêm một UAV của Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan-jin đã đưa ra mệnh lệnh này trong buổi họp khẩn với các chỉ huy quân đội cấp cao để thảo luận về các biện pháp chống máy bay do thám sau khi quân đội Triều Tiên thu được 3 máy bay không người lái trong vòng chưa đầy một tháng bên trong lãnh thổ nước mình.

Tướng lĩnh Hàn Quốc họp khẩn vì UAV Triều Tiên - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan-jin họp khẩn cùng các tướng lĩnh Hàn Quốc

Một UAV được tìm thấy ở thị trấn biên giới Paju hồi tháng 3, còn một chiếc bị rơi trên đảo tiền tiêu Baengnyeong trong cuộc đấu pháo giữa hai miền hồi tuần trước. Còn hôm qua, quân đội Hàn Quốc tiết lộ rằng họ đã từng phát hiện một máy bay do thám tương tự tại một ngọn núi ở bờ biển phía đông từ hồi tháng 10 năm ngoái.

Trong cuộc họp khẩn tại tổng hành dinh Bộ Tổng tham mưu ở Seoul, Bộ trưởng Kim nói: “Nếu Triều Tiên phát triển được UAV với mục đích do thám để tăng cường khả năng trinh sát đang khá yếu của họ thì họ cũng có thể chế tạo được những máy bay không người lái có khả năng bí mật xâm nhập để tiến hành các vụ tấn công khủng bố trong tương lai.”

“Bởi vậy, chúng ta cần phải tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội để kịp thời giám sát, phát hiện, xác định và bắn hạ những máy bay do thám này bằng các loại vũ khí hiện có dọc biên giới.”

Trước đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã từng tuyên bố rằng máy bay không người lái của Bình Nhưỡng có thể mang theo thuốc nổ để thực hiện các vụ tấn công chính xác nhắm vào các mục tiêu ở Hàn Quốc.

Trong những năm qua, Seoul đã thảo luận các biện pháp chống UAV, tuy nhiên cho đến nay họ vẫn chủ yếu dựa vào công nghệ gây nhiễu sóng, dò tìm bằng radar và các biện pháp phản công thông thường để chống lại loại máy bay không người lái có kích thước nhỏ này.

Trước nguy cơ xảy ra các vụ tấn công bằng UAV, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết họ đang xem xét việc mua sắm các hệ thống radar giám sát và pháo phòng không tầm thấp tiên tiến để tăng cường khả năng chống xâm nhập bằng máy bay cỡ nhỏ.

Sau khi liên tục phát hiện máy bay do thám của Triều Tiên, hiện các đơn vị quân đội trên khắp Hàn Quốc bắt đầu lùng sục khu vực xung quanh để tìm kiếm xác máy bay không người lái.

Tướng lĩnh Hàn Quốc họp khẩn vì UAV Triều Tiên - 2

Một máy bay do thám được cho là của Triều Tiên rơi trên lãnh thổ Hàn Quốc

Trong cuộc họp khẩn trên, Bộ trưởng Quốc phòng Kim cũng cam kết sẽ hợp tác với các cơ quan chính phủ có liên quan để có thể nhanh chóng phát hiện máy bay do thám cỡ nhỏ vốn rất khó phát hiện bằng các loại radar quân sự hiện có.

Biện pháp trước mắt là quân đội Hàn Quốc sẽ trao thưởng bằng tiền cho bất cứ người nào cung cấp thông tin về máy bay không người lái xâm phạm không phận.

Kết quả điều tra của quân đội Hàn Quốc cho thấy những máy bay do thám của Triều Tiên đã được “độ” động cơ mini để có thể bay được xa hơn. Những máy bay này bị rơi vì bị hết nhiên liệu, hậu quả của việc tính toán sai lầm quãng đường bay của người điều khiển.

Một quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết: “Đội điều tra đang lắp ráp lại các UAV này để xem xét động cơ của chúng và tìm hiểu xem chúng đã được chỉnh sửa ra sao để có thể tăng phạm vi hoạt động.”

Theo đó, nếu Triều Tiên thành công trong việc “độ” những động cơ mini này, họ có thể thực hiện các sứ mệnh do thám xa hơn xuống phía nam.

Các chuyên gia tin rằng Triều Tiên hiện đã triển khai khoảng 100 máy bay tấn công không người lái có tầm hoạt động lên tới 800 km, đủ để tấn công các mục tiêu quân sự lớn của Hàn Quốc và Mỹ tại Hàn Quốc.

Theo Trí Dũng (Theo Yonhap) (Khampha.vn)