Pháo Hàn Quốc "bó tay" trước máy bay Triều Tiên

Súng Vulcan của Hàn Quốc không hạ nổi một máy bay do thám của Triều Tiên.

Ngày 3/4, các quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết, hôm thứ Hai, hải quân nước này đã phát hiện một máy bay do thám không người lái của Triều Tiên xâm phạm không phận Hàn Quốc và sử dụng pháo Vulcan để bắn hạ nhưng không thành công vì súng không đủ tầm.

Chiếc máy bay này sau đó đã bị rơi xuống đảo Baeknyeong nhưng không phải là do trúng đạn pháo.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết: “Hải quân đã bắn khoảng 300 quả đạn phòng không Vulcan có tầm bắn tối đa 2 km, tuy nhiên chiếc máy bay này bay ở độ cao 5-6 km nên chúng tôi không hạ được nó.”

Pháo Hàn Quốc "bó tay" trước máy bay Triều Tiên - 1

Hệ thống phòng không Vulcan của Hàn Quốc bất lực trước máy bay do thám Triều Tiên

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay, chiếc máy bay không người lái này đã chụp ảnh các địa điểm quân sự Hàn Quốc trên đảo Socheong và Daecheong trong khi bay vòng vèo trên không phận nước này.

Các quan chức quân đội Hàn Quốc tiết lộ rằng, chiếc máy bay của Triều Tiên được làm bằng vật liệu tấm ép sợi thủy tinh. Một chiếc máy bay không người lái khác rơi ở Paju hôm 24/3 cũng được làm bằng vật liệu polycarbonate. Cả hai loại vật liệu này đều có khả năng “né” được sóng radar.

Theo các quan chức  Hàn Quốc, chiếc máy bay không người lái trên bị rơi vì thiếu nhiên liệu, có lẽ vì lượng xăng đã không được tính toán chính xác. Thân máy bay cũng bị hư hại nghiêm trọng vì dù không kịp mở khi nó rơi xuống đất.

Chiếc máy bay này được trang bị máy ảnh Nikon D-800 DSLR của Nhật. Qua phân tích các bức ảnh chụp được, quân đội Hàn Quốc kết luận chiếc máy bay xuất phát từ phía Triều Tiên và bay với độ cao 1,4 km ở vận tốc trung bình 100-120 km/h.

Pháo Hàn Quốc "bó tay" trước máy bay Triều Tiên - 2

Chiếc máy bay do thám của Triều Tiên rơi trên đảo tiền tiêu Hàn Quốc

Tuy nhiên, chiếc máy bay không có thiết bị gửi ảnh trực tiếp, nên Triều Tiên chỉ có thể thu được những bức ảnh này sau khi máy bay quay về.

Theo giới tình báo Hàn Quốc, Triều Tiên điều những chiếc máy bay do thám tới không phận Hàn Quốc là nhằm đánh giá khả năng phòng không của đối phương chứ không đơn thuần để chụp ảnh.

Theo đó, Triều Tiên muốn tìm hiểu xem ở vận tốc và độ cao nào thì chiếc máy bay sẽ bị radar phòng không của Hàn Quốc phát hiện, và chiếc camera “tầm thường” gắn trên máy bay là chỉ để nhằm kiểm tra vận tốc và khoảng cách của nó.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Chosun) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN