Máy bay do thám Triều Tiên chỉ là "đồ chơi"?

Nhiều công nghệ vũ khí của Triều Tiên từng được coi là tân tiến cách đây 50 năm.

Ngày 1/4, các chuyên gia quốc tế cho rằng máy bay do thám không người lái của Triều Tiên bị rơi ở Hàn Quốc trong trận đấu pháo hôm 31/3 chỉ là một món “đồ chơi” và không thể hiện bước nhảy vọt trong công nghệ quân sự của Triều Tiên.

Theo đó, chiếc máy bay không người lái của Triều Tiên bị rơi trên đảo Baengnyeong được nhìn nhận như một “chiếc máy bay mô hình được gắn camera”. Chiếc máy bay này bị rơi sau khi Triều Tiên và Hàn Quốc nã hơn 800 quả đạn pháo vào vùng biển của nhau hôm thứ Hai. Nó có hình dáng tương tự như một chiếc máy bay khác bị rơi ở thị trấn biên giới Paju hôm 24/3.

Máy bay do thám Triều Tiên chỉ là "đồ chơi"? - 1

Máy bay do thám Triều Tiên rơi trên đảo Baengnyeong của Hàn Quốc

Dựa vào những thông tin hiếm hoi từ các cuộc duyệt binh công khai của Triều Tiên, các chuyên gia tin rằng Bình Nhưỡng đang sở hữu nhiều loại máy bay không người lái lớn hơn. Tuy nhiên, cũng giống như các loại trang bị vũ khí khác của quân đội nước này, chúng đều đã qua thời huy hoàng và giờ đây bị các quốc gia phương Tây coi là “đồ cổ”.

Ông Joseph S. Bermudez, người đồng sáng lập công ty phân tích tình báo AllSource Analysis ở Mỹ cho rằng Triều Tiên đã chế tạo máy bay do thám không người lái dựa trên công nghệ cũ của phương Tây và được xuất khẩu qua các quốc gia như Syria.

Ông nói: “Triều Tiên đã sở hữu máy bay không người lái nhiều năm nay. Chiếc máy bay do thám này có vẻ như đã được điều chỉnh lại thân và gắn thêm camera, không khác gì một máy bay mô hình gắn camera.”

Ông Paul Schulte, một giảng viên tại Đại học Kings London cũng có cùng nhận định: “Chiếc máy bay này nhỏ đến mức không thể của ai khác ngoài Triều Tiên.”

Điều khó khăn trong việc xác nhận nguồn gốc của chiếc máy bay do thám này là người ta biết quá ít về năng lực quân sự của Triều Tiên, nơi được coi là “hố đen tình báo” đối với Mỹ và phương Tây.

Người ta ước tính Bình Nhưỡng chi khoảng 20-30% GDP cho ngân sách quốc phòng, tuy nhiên một báo cáo của Lầu Năm Góc tại Quốc hội hồi tháng trước cho biết quân đội Triều Tiên đang gặp nhiều khó khăn nghiêm trọng vì “thiếu hụt nguồn lực và các khí tài ngày càng cũ kỹ”.

Tuy nhiên, tiến sĩ James Hoare tại Trung tâm Nghiên cứu Triều Tiên tại Đại học London cho rằng một số công nghệ của Triều Tiên từng được coi là “tân tiến”, nhưng thời kỳ đó đã qua cách đây hơn 50 năm.

Ông nói: “Phần lớn khí tài của Triều Tiên hiện nay đều đã lạc hậu, chủ yếu có từ thời Thế Chiến II. Triều Tiên chú trọng rất lớn vào tinh thần chiến đấu vì họ không còn thứ gì khác đáng kể.”

Máy bay do thám Triều Tiên chỉ là "đồ chơi"? - 2

Triều Tiên khoe máy bay không người lái trong một cuộc duyệt binh

Triều Tiên lần đầu tiên khoe máy bay không người lái là trong một cuộc duyệt binh hồi tháng Ba năm ngoái. Họ sử dụng máy bay không người lái làm mục tiêu tập bắn cho tên lửa phòng không và tuyên bố rằng những máy bay này cũng có thể biến thành một vũ khí chính xác lao vào mục tiêu.

Lầu Năm Góc cho rằng chiếc máy bay do thám bị rơi hôm thứ Hai được dựa trên nguyên mẫu của máy bay MQM-107 Streaker, một loại máy bay không người lái được Mỹ sử dụng làm bia tập bắn cho tên lửa vào thập niên 1980.

Ông Schulte nhận định: “Những máy bay này đã bị coi là đồ cổ. Chúng được sử dụng ở Mỹ vào năm 1984 và sau đó được đưa vào viện bảo tàng năm 1990.” Cũng theo ông Schulte, những máy bay kiểu này không có khả năng mang theo vũ khí.

Ngoài ra, hãng tin Yonhap cũng xác nhận rằng Triều Tiên cũng đã sử dụng máy bay do thám D-4 của Trung Quốc, một loại “đồ cổ” từng được quân đội Trung Quốc sử dụng vào năm 1983.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo NBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN