Tung tin “TP.HCM bị phong tỏa 14 ngày do dịch Covid-19”, thanh niên bị phạt 10 triệu đồng

Thứ Hai, ngày 30/03/2020 11:11 AM (GMT+7)

Công an quận Tân Phú, TP.HCM đã lập biên bản xử phạt thanh niên tung tin “TP.HCM bị phong tỏa 14 ngày do dịch Covid-19”.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 15:39 01/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Sáng 30/3, Công an quận Tân Phú, TP.HCM cho biết đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh N.V. Đ. (sinh năm 2000, ngụ phường Hiệp Tân, quận Tân Phú) vì tung tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 trên mạng xã hội.

Cụ thể, Đ. đã đăng tải thông tin trên mạng xã hội với nội dung “TP. HCM bị phong tỏa 14 ngày vì dịch bệnh Covid-19”. Cơ quan chức năng khẳng định, thông tin trên hoàn toàn sai sự thật, gây hoang mang dư luận.

Căn cứ vào Nghị định 174/2013/NĐ-CP, Công an quận Tân Phú đã ra Quyết định xử phạt hành chính anh Đ. với số tiền 10 triệu đồng. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 27/3.

Tung tin “TP.HCM bị phong tỏa 14 ngày do dịch Covid-19”, thanh niên bị phạt 10 triệu đồng - 1

Với hành vi tung tin sai sự thật, Đ bị xử phạt 10 triệu đồng.

Thông tin thêm về trường hợp này, đại diện Công an quận Tân Phú cho biết, anh Đ. vi phạm lần đầu, mục đích chia sẻ thông tin để cảnh báo nhưng vì thiếu hiểu biết nên đã chia sẻ thông tin thiếu kiểm chứng, gây hoang mang trong cộng đồng. Hiện người này đã thừa nhận hành vi phạm lỗi và chấp hành quyết định xử phạt.

Cũng từ vụ việc này và các vụ việc trước đó, Công an TP.HCM cảnh báo, người dân không chia sẻ, phát tán các thông tin chưa kiểm chứng, sai sự thật. Người dân nên tìm hiểu và cập nhật thông tin tại các cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước và các cơ quan báo, đài của Thành phố. Mọi hành vi chia sẻ, phát tán thông tin sai sự thật đều sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/tung-tin-tphcm-bi-phong-toa-14-ngay-do-dich-covid-19-thanh-ni...


Thông tin bịa đặt “TP.HCM phong tỏa 14 ngày”: Đã xác định 18 tài khoản mạng xã hội

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết đã xác định được 18 tài khoản mạng xã hội đăng thông tin bịa...

Theo Đông Thịnh (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19