Từ vụ tai nạn ở Hòa Bình, xe biển nước ngoài vào Việt Nam phải đảm bảo điều kiện gì?

Thứ Tư, ngày 19/06/2019 19:18 PM (GMT+7)

Công an đang phối hợp với Cục Quản lý vận tải Lào truy rõ thông tin về nguồn gốc chiếc xe tải biển số Lào UN 8500 gây ra vụ tai nạn ở Hòa Bình khiến nhiều người thương vong.

Sự kiện:

Thời sự

Rạng sáng 17/6, xe tải loại 5 tấn mang biển kiểm soát UN - 8500 chở phế liệu do tài xế Nguyễn Như Quỳnh (28 tuổi, trú huyện Thanh Oai, Hà Nội) điều khiển, lưu thông theo hướng Sơn La - Hà Nội. Khi đến Km 134+300 tuyến quốc lộ 6 thuộc địa phận xóm Tiểu khu, xã Đồng Bảng (Mai Châu, Hòa Bình) đã đâm trực diện vào xe khách giường nằm BS 27B - 003.71 của Công ty TNHH Long Giang (Điện Biên) khiến 3 người chết, 37 người bị thương.

Từ vụ tai nạn ở Hòa Bình, xe biển nước ngoài vào Việt Nam phải đảm bảo điều kiện gì? - 1

Xe tải biển số Lào trong vụ tai nạn thảm khốc ở Hòa Bình

Sau vụ việc, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, chiếc xe ôtô tải chở sắt vụn biển kiểm soát UN-8500 là phương tiện đăng ký biển số nước ngoài, mã biển số của Liên Hợp Quốc, có thể được đăng ký tại Lào, vì vậy không có trong dữ liệu kiểm định của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

“Hiện Công an đang phối hợp với Cục đăng Kiểm Việt Nam, Cục Quản lý vận tải Lào truy rõ thông tin về nguồn gốc chiếc xe tải  biển số Lào trong vụ tai nạn thảm khốc ở Hòa Bình. Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ thông tin sau”, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Cục đường bộ Việt Nam nói.

Lãnh đạo Cục đăng kiểm Việt Nam cho biết thêm, theo luật giao thông đường bộ Việt Nam, những xe tham gia giao thông tại Việt Nam phải được kiểm định chất lượng an toàn, trừ xe của công an, quân đội... Đối với xe của Lào vào Việt Nam, thông thường những xe này được kiểm định ở bên Lào và đủ điều kiện để được nhập cảnh vào Việt Nam và lưu thông. Còn đối với xe của Liên hợp quốc ở Việt Nam và đăng ký ở Việt Nam thì cơ quan đăng kiểm vẫn kiểm định bình thường giống như các phương tiện khác.

Các phương tiện của Lào qua Việt Nam và ngược lại đều phải tuân thủ theo Nghị định thư số 72/2010/SL-LPQT thực hiện Hiệp định ngày 15/12/2010 về việc tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện cơ giới đường bộ qua lại biên giới giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ, Nguyên Tổ trưởng Tổ xử lý vi phạm Giao thông Đội Cánh sát giao thông số 1 (Công an TP. Hà Nội) cho hay, khi phương tiện ôtô mang biển số nước ngoài lưu thông trên lãnh thổ Việt Nam phải tuân theo hiệp ước vận tải giữa các nước trong khu vực.

Cụ thể,  phương tiện phải có đầy đủ các giấy tờ thủ tục bao gồm đăng ký theo quy định; kiểm định an toàn kỹ thuật bảo vệ môi trường do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp của các nước; giấy thông hành; người điều khiển phải có giấy phép lái xe. Khi chủ phương tiện đáp ứng đầy đủ các quy định, cán bộ tại các cửa khẩu sẽ tạo điều kiện để cho các chủ phương tiện lưu thông vào lãnh thổ Việt Nam. Và các phương tiện của Việt Nam sang nước ngoài cũng phải đáp ứng các điều kiện như vậy.

Còn đối với phương tiện ôtô mang biển số Lào, phải đảm bảo các loại giấy tờ như: GPLX, đăng ký xe, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật, bảo hiểm, có bản dịch từ tiếng Lào sang tiếng Việt, phải có giấy tạm nhập tái xuất (tạm nhập phương tiện này về Việt Nam có thời hạn), cụ thể địa bàn hoạt động.

Căn cứ vào pháp luật của Việt Nam hiện hành, khi lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên đường phát hiện xe mang biển số Lào sẽ kiểm tra bình thường, nếu trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý như các phương tiện khác của Việt Nam.

Nghị định thư số 72/2010/SL-LPQT,  thực hiện Hiệp định tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện cơ giới đường bộ qua lại biên giới giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, ký tại Hà Nội ngày 15 tháng 9 năm 2010, có hiệu lực kể từ ngày 15 tháng 12 năm 2010 quy định.

Mọi phương tiện đăng ký tại một bên khi đi vào lãnh thổ của bên kia phải có giấy phép liên vận do cơ quan có thẩm quyền của bên có phương tiện cấp. Đối với phương tiện vận tải theo tuyến cố định, cơ quan cấp phép phải ghi rõ tên các cặp cửa khẩu, điểm đi, điểm đến và tuyến đường vận tải nơi phương tiện được phép hoạt động. Đối với phương tiện cá nhân đi việc riêng, cơ quan cấp phép phải ghi rõ họ tên, địa chỉ cá nhân đó.

”Lý lịch” lạ của chiếc xe tải gây tai nạn làm 40 người thương vong

Chiếc xe tải chở sắt gây ra vụ tai nạn ở Hoà Bình khiến 40 người thương vong là phương tiện đăng ký biển số nước...

Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)

sự kiện Thời sự