Tự bào chữa, cựu Cục trưởng Lãnh sự "xin nhân dân tha thứ"

Tự bào chữa, Nguyễn Thị Hương Lan, cựu Cục trưởng Lãnh sự, đã xin nhận lỗi trước nhân dân, mong nhân dân tha thứ cho bị cáo.

Xin khoan hồng để được trở về

Chiều 18-7, trong phiên tòa xét xử vụ án ''chuyến bay giải cứu'', HĐXX đã nghe bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan, cựu Cục trưởng Lãnh sự, bào chữa.

Bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan bị cáo buộc nhận hối lộ 25 tỉ đồng trong quá trình giải quyết cấp phép chuyến bay đưa công dân về nước và bị đề nghị mức án 18-19 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan, cựu Cục trưởng Lãnh sự. Ảnh: Phi Hùng

Bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan, cựu Cục trưởng Lãnh sự. Ảnh: Phi Hùng

Bào chữa cho bản thân, bà Hương Lan xin HĐXX cân nhắc, xem xét cho mình về nhiều tình tiết.

''Bị cáo đã thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, tạo điều kiện cho công dân về nước, không để ai bị bỏ lại phía sau, thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế'' - bị cáo nói.

Khi cấp phép chuyến bay, bị cáo luôn tuân thủ các tiêu chí lựa chọn DN mà Tổ công tác 5 bộ đặt ra trước đó. Bị cáo có thái độ trách nhiệm đối với công việc, ''đặt lợi ích nhân dân trên tất cả'', ''coi công dân mắc kẹt như người thân của gia đình'' và cần phải hỗ trợ đưa về nước sớm nhất, hiệu quả nhất.

Năm 2021, có một số DN đề nghị tăng chuyến bay trả phí, nhưng bị cáo Lan thấy nhiều công dân không đủ điều kiện bay trả phí nên bị cáo vẫn kiến nghị duy trì chuyến bay miễn phí cách ly tại cơ sở quân đội.

Bên cạnh đó, khi bị cáo có nhận được thông tin công dân phàn nàn giá vé cao, dịch vụ không đúng như cam kết, bị cáo đã yêu cầu cấp dưới kiểm tra và yêu cầu DN phải kiểm soát giá vé đảm bảo quyền lợi công dân, đảm bảo dịch vụ cách ly, tiêm vắc xin đúng như cam kết khi bán vé.

Bản thân bị cáo và các cán bộ Cục Lãnh sự thông báo ý kiến, chủ trương cho DN nhanh chóng, phát hành ngay văn bản chấp thuận chuyến bay trong ngày khi đủ ý kiến của Tổ công tác 5 bộ, không để chậm trễ. Bị cáo còn phải làm thay cán bộ bởi khi đó nhiều việc quá.

Về vấn đề tài sản, bị cáo Lan nói mong muốn khắc phục hết hậu quả của vụ án trước khi phiên tòa kết thúc. Do đó, bà Lan mong có thể được giải tỏa các tài sản đang bị kê biên để nhờ gia đình xử lý tài sản và nộp cho NSNN.

Bị cáo Lan xin nhận lỗi với nhân dân, vì nhận thức của bị cáo chưa đầy đủ về việc nhận quà của doanh nghiệp, ''mong nhân dân tha thứ lỗi này cho bị cáo''.

Bị cáo Lan cũng xin HĐXX xem xét cho bị cáo hình phạt nhẹ hơn để có cơ hội trở về làm lại cuộc đời.

Ngoài ra, bị cáo cũng xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo cấp dưới, là người đồng hành với bị cáo trong đại dịch và nhiều năm trước.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: CTV

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: CTV

''Từ chối nhận quà nhưng không vượt qua được cám dỗ vật chất''

Bào chữa cho bị cáo, luật sư nêu bị cáo Hương Lan nhiều lần từ chối nhận quà song đã không vượt qua được cám dỗ vật chất. Áp lực công việc quá cao là một trong những nguyên nhân khách quan dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo.

Luật sư nêu những tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như bị cáo nhận thức được hành vi sai phạm, tự nguyện khắc phục hậu quả. Gia đình bị cáo khó khăn, còn mẹ già, phải nuôi hai con nhỏ (bị cáo đã ly hôn).

Toàn bộ tài sản đã bị cơ quan điều tra kê biên, phong toả. Quá trình giải quyết vụ án, bị cáo đã có đơn đề nghị dùng toàn bộ tài sản để khắc phục hậu quả.

Tài sản đang bị kê biên, tạm giữ của bị cáo gồm các căn hộ chung cư, tiền, chứng khoán, trái phiếu... Tổng cộng là khoảng 29 tỉ đồng. Trong khi đó, bị cáo phải khắc phục hậu quả là 25 tỉ đồng.

Về việc nhận tiền, theo luật sư, các DN chủ động liên hệ, bị cáo Lan không sách nhiễu, yêu cầu họ đưa tiền. Thực tế, nhiều DN không đưa tiền cho bị cáo nhưng bị cáo vẫn cấp phép cho họ thực hiện các chuyến bay.

''Việc nhận tiền của bị cáo Lan hoàn toàn bị động về thời gian, bối cảnh. Bị cáo không lợi dụng bối cảnh COVID-19 để trục lợi, đòi hỏi DN đưa hối lộ'' - luật sư nói.

Từ những nội dung trên, luật sư đề nghị HĐXX cân nhắc khi đánh giá hành vi của bị cáo Lan, đúng tính chất, mức độ, bối cảnh, hoàn cảnh sai phạm.

Nguồn: [Link nguồn]

Clip: Cựu thứ trưởng Tô Anh Dũng khóc nghẹn tại phiên tòa ”Chuyến bay giải cứu”

Tại phiên toà "Chuyến bay giải cứu" chiều nay (18-7), luật sư của cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã đưa ra các căn cứ, luận cứ bào chữa cho thân chủ của...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BÙI TRANG ([Tên nguồn])
Vụ án "chuyến bay giải cứu" Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN