Clip: Cựu thứ trưởng Tô Anh Dũng khóc nghẹn tại phiên tòa "Chuyến bay giải cứu"

Tại phiên toà "Chuyến bay giải cứu" chiều nay (18-7), luật sư của cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã đưa ra các căn cứ, luận cứ bào chữa cho thân chủ của mình.

Bị cáo Tô Anh Dũng khóc xin giảm nhẹ hình phạt

Theo đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Tô Anh Dũng cho rằng trong quá trình công tác tại Bộ Ngoại giao, bị cáo luôn nỗ lực, có nhiều thành tích xuất sắc và đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành ngoại giao Việt Nam, dù ở cương vị công tác nào. Trong đó, bị cáo Tô Anh Dũng đại diện cho Chính phủ Việt Nam trực tiếp giải quyết hậu quả vụ việc 39 công dân tử vong ở Anh năm 2019.

"Đặc biệt trong năm 2021, thực hiện chỉ đạo của Đảng và Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã triển khai nhiệm vụ vận động ngoại giao vắc-xin, ông Dũng được giao nhiệm vụ thực hiện công tác ngoại giao vắc-xin ở khu vực Châu Âu, một trong những khu vực trọng điểm thực hiện công tác này và các khu vực khác trên thế giới"- luật sư trình bày và cho biết chỉ trong thời gian ngắn, nước ta đã có 160 triệu liều vắc-xin từ nguồn viện trợ, tài trợ nước ngoài trị giá 1 tỉ USD, thời điểm Việt Nam đang thiếu vắc-xin và trang thiết bị y tế. Ngoài ra, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cũng có đóng góp rất lớn trong việc cấp phép và tổ chức được trên 1.000 chuyến bay, đưa hơn 200.000 người dân từ 62 quốc gia vùng lãnh thổ về nước.

Theo luật sư, đến nay gia đình bị cáo Tô Anh Dũng đã khắc phục toàn bộ số tiền mà bị cáo đã nhận hối lộ là 21,5 tỉ đồng trong vụ "Chuyến bay giải cứu". Do đó, luật sư cũng đề nghị Hội đồng xét xử giải tỏa 2 tài sản bị kê biên của vợ chồng bị cáo, trong đó có tài sản đã hình thành và đang hình thành.

Được trình bày sau đó, bị cáo Tô Anh Dũng bày tỏ sự ăn năn, hối lỗi, khóc nghẹn trong bài tự bào chữa của mình. Bị cáo cho biết trong quá trình chống dịch COVID-19, bị cáo và lãnh đạo Bộ Ngoại giao đã cố gắng ngăn chặn dịch bệnh, giảm thiệt hại tính mạng người dân trong nước, cũng như bảo hộ công dân nước ngoài.

Bị cáo Tô Anh Dũng tại phiên toà. Ảnh: Nam Anh

Bị cáo Tô Anh Dũng tại phiên toà. Ảnh: Nam Anh

Cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao trình bày trong việc xét duyệt các chuyến bay, bị cáo luôn nhắc nhở các cán bộ Cục Lãnh (Bộ Ngoại giao) phải đảm bảo công văn trình đến Cục là công khai, không khuất tất, làm việc tận tụy, không gây khó khăn cho doanh nghiệp. "Khi tiếp xúc với doanh nghiệp, tôi suy nghĩ đơn giản, không phân biệt được hành vi dân sự với hình sự. Đến khi được cơ quan điều tra cho đọc 2 quyển luật, tôi nhận ra hành vi của mình. Ngay sau đó, tôi xin được viết đơn gửi cơ quan điều tra, tự nguyện khai báo"- bị cáo Tô Anh Dũng nói.

Xúc động trình bày, bị cáo Dũng cho biết trong suốt 1 năm ở trong trại tạm giam, bị cáo rất ăn năn, hối lỗi; đồng thời, nhắc gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả. Bị cáo mong muốn Hội đồng xét xử xem xét thêm cho các bị cáo từng là đồng nghiệp của bị cáo tại Bộ Ngoại giao, vì đã có những nỗ lực trong công tác phòng chống dịch.

Riêng với bản thân, bị cáo Dũng mong tòa đánh giá bản thân phạm tội lần đầu, xin được có một cơ hội để trở về gia đình trong những năm cuối cuộc đời. "Bị cáo xin lỗi Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Nhân dân"- bị cáo Dũng nghẹn ngào nói.

Trong bản luận tội, VKSND cáo buộc bị cáo Tô Anh Dũng đã nhận hối lộ 21,5 tỉ đồng từ 13 đại diện doanh nghiệp. Cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao bị đề nghị mức án 12-13 năm tù.

Nguồn: [Link nguồn]

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội: 'Chúng ta vì tiền mà phạm tội, hãy thẳng thắn nhận sai'

Khi tự bào chữa, cựu Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng thừa nhận hành vi phạm tội, song không nhớ rõ chi tiết số tiền nhận hối lộ. Ông đã nhờ cơ quan An ninh điều...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Hưởng - Hữu Hưng ([Tên nguồn])
Vụ án "chuyến bay giải cứu" Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN