“TT Syria phạm tội ác chống lại loài người”

Sự kiện: Chiến sự Syria

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cáo buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad “đã thực hiện nhiều tội ác chống lại loài người”.

Tổng thư ký Ban Ki-moon ngày hôm qua (13/9) cho biết LHQ dự kiến công bố một báo cáo vào tuần tới với nội dung khẳng định vũ khí hóa học được sử dụng trong cuộc tấn công vào ngày 21/8 ở ngoại ô thủ đô Damascus của Syria, nhưng ông không tiết lộ lực lượng nào đứng đằng sau vụ tấn công này.

Ông Ban Ki-moon cũng cáo buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad “đã thực hiện nhiều tội ác chống lại loài người” và cho rằng cần tiến hành một cuộc giải trình trách nhiệm khi tình hình bất ổn ở Syria được giải quyết.

Người đứng đầu nhóm điều tra vũ khí hóa học của LHQ, ông Ake Sellstrom khẳng định rằng báo cáo về kết quả điều tra ở Syria đã hoàn thành, ông nói: “Nó đã được hoàn thành, nhưng thời điểm công bố tùy thuộc vào Tổng thư ký.”

Một quan chức ngoại giao cao cấp của LHQ tiết lộ rằng ông Ban Ki-moon sẽ thông báo trước Hội đồng Bảo An LHQ về bản báo cáo tại New York vào 11 giờ ngày 16/9 (theo giờ địa phương). Các nhà ngoại giao cho rằng bản báo cáo có thể không xác định trách nhiệm rõ ràng mà chỉ là báo cáo thực tế dựa trên mẫu đất, máu và nước tiểu cùng với các cuộc phỏng vấn với bác sĩ và các nhân chứng.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ bà Marie Harf cho biết Washington tin báo cáo của LHQ sẽ không quy trách nhiệm, nhưng nó sẽ “khẳng định những gì chúng tôi đã nói” về vụ tấn công ở ngoại ô Damascus.

Ngoại trưởng Mỹ và Nga đang tiến hành các cuộc thảo luận tại Geneva về kế hoạch kiểm soát vũ khí hóa học của Syria. Trong khi đó, chính quyền Damascus cũng đã đồng ý với kế hoạch và gửi các tài liệu tới LHQ để xin gia nhập Công ước về vũ khí hóa học.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN