TT-Huế nói gì về 61 khách nhiễm nCoV trên du thuyền từng ghé cảng Chân Mây?

Chủ Nhật, ngày 09/02/2020 17:26 PM (GMT+7)

Liên quan tàu biển Diamond Princess có nhiều người bị nhiễm virus nCoV, hiện bị cách ly ngoài khơi tại Nhật Bản từng cập cảng Chân Mây, giới chức TT-Huế cho biết, trong danh sách 61 du khách đi tàu dương tính với virus Corona chủng mới (nCoV) vừa được công bố, không ai rời tàu để đi tham quan Huế, Đà Nẵng và Hội An vào hôm 27/1.

Sự kiện: Dịch Covid-19

TT-Huế nói gì về 61 khách nhiễm nCoV trên du thuyền từng ghé cảng Chân Mây? - 1

Dùng máy tầm soát thân nhiệt tại khu vực du khách làm thủ tục nhập cảnh (ảnh: baothuathienhue.vn)

Thông tin đến báo chí ngày 9/2, ông Hoàng Văn Đức, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh TT-Huế (CDC), cho hay, sau khi Nhật Bản công bố có 61 người trên chiếc tàu Diamond Princess dương tính với nCoV và hiện con tàu này bị cách ly ngoài khơi vùng biển Nhật Bản để theo dõi tình trạng sức khỏe, các khách du lịch, cơ quan chức năng tại TT-Huế đã kiểm tra lại thông tin số du khách đi trên du thuyền Diamond Princess cập cảng Chân Mây.

Theo đó, vào ngày 27/1 (mùng 4 Tết Canh Tý), tàu Diamond Princess  chở khoảng 2.700 du khách cùng 1.000 thủy thủ đã cập cảng Chân Mây. Từ đây, có hàng trăm khách xuống tàu để được hãng lữ hành đón vào tham quan Huế, Đà Nẵng, Hội An bằng đường ô tô và trở lại tàu vào tối cùng ngày nhằm tiếp tục hành trình.

Ông Hoàng Văn Đức cho biết, thời điểm đó có vài trăm du khách của du thuyền Diamond Princess đã rời tàu vào cảng Chân Mây để đi tham quan Huế, Đà Nẵng, Hội An. CDC TT-Huế đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm dịch y tế, cho du khách làm các tờ khai y tế liên quan...

Thời điểm đón tàu Diamond Princess, tỉnh TT-Huế cũng đã triển khai đặt máy tầm soát thân nhiệt tại cảng Chân Mây để kiểm tra sức khỏe tất cả các du khách trước khi nhập cảnh.

Các du khách khi vào bờ qua thể hiện của máy đo thân nhiệt, tất cả các chỉ số đều bình thường. Ông Đức cho biết thêm, sau khi có thông tin cụ thể về những người nhiễm nCoV do Bộ Y tế gửi về, đơn vị chức năng địa phương đã rà soát lại danh sách tờ khai y tế; qua đó, trong số những khách rời tàu lên bờ đi tham quan hôm 27/1, không có ai nằm trong danh sách 61 người bị nhiễm nCoV như đã công bố.

Cũng từ thông tin tàu Diamond Princess có nhiều người nhiễm nCoV, những cán bộ, nhân viên thuộc CDC TT-Huế từng làm công tác kiểm dịch, đón khách từ du thuyền mặc dù đã được trang bị bảo hộ, nhưng vẫn được yêu cầu tự theo dõi sức khỏe, bắt buộc báo cáo, nếu xuất hiện các triệu chứng ho, sốt, khó thở thì báo ngay cơ quan y tế để cách ly.

Kể từ ngày 27/1, thời điểm tàu Diamond Princess cập cảng Chân Mây đến nay đã gần 14 ngày, lực lượng làm nhiệm vụ này hiện chưa có biểu hiện gì bất thường về sức khỏe.

Còn theo Sở Du lịch TT-Huế, ngày 27/1, trên tàu Diamond Princess có 340 du khách xuống tàu tham quan Huế sau khi cập cảng Chân Mây, số còn lại vào Đà Nẵng, Hội An. Hiện nay, lực lượng hướng dẫn viên, lái xe, người phục vụ có tiếp xúc với đoàn khách của tàu Diamond Princess đang được yêu cầu theo dõi, áp dụng biện pháp tự cách ly và giám sát trong thời điểm chưa qua 14 ngày. Những người này hiện cũng chưa có biểu hiện gì bất thường về sức khỏe.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/tthue-noi-gi-ve-61-khach-nhiem-ncov-tren-du-thuyen-tung-ghe-cang...

Cách ly, giám sát 139 người tại Hà Giang

Tính đến ngày 9/2, Hà Giang có 139 người được cách ly, theo dõi, giám sát đề phòng lây nhiễm virus nCoV.

Theo Ngọc Văn (Tiền Phong)
sự kiện Dịch Covid-19