Truy lùng áo ngực TQ có “thuốc lạ”

Thứ Hai, ngày 29/10/2012 16:02 PM (GMT+7)

Hàng loạt áo ngực Trung Quốc có chứa thuốc lạ gây ngứa được phát hiện tại Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng và cả ở Hà Nội.

Áo ngực chứa "chất lạ" được bày bán ở Huế

Sáng 29/10, lực lượng Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh Thừa Thiên - Huế (QLTT) đã bất ngờ kiểm tra các quầy hàng bán áo ngực trên địa bàn thành phố Huế. Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện, thu giữ hàng chục áo ngực bên trong có chứa gói dung dịch và những viên thuốc lạ.

Tại quầy hàng của bà Nguyễn Thị Mỹ Xuyên, lô 153, chợ Bến Ngự, Đội quản lý thị trường số 2 (Chi Cục QLTT tỉnh Thừa Thiên – Huế) phát hiện 23 áo ngực Trung Quốc nhãn hiệu Anjing Ting bên trong có chứa "chất lạ". Trước sự chứng kiến của hàng chục chị em tiểu thương, các kiểm soát viên của Đội QLTT số 2 dùng kéo rạch một chiếc áo và phát hiện bên trong chứa 2 gói dung dịch và 6 “viên thuốc” màu trắng. Dung dịch này chảy ra dính vào tay gây ngứa ngáy, rất khó chịu.

Truy lùng áo ngực TQ có “thuốc lạ” - 1

Áo ngực TQ có chứa dung dịch gây ngứa và những viên thuốc lạ

Bà Nguyễn Thị Mỹ Xuyên cho biết: “Số hàng trên chúng tôi mua từ một cơ sở tại Đà Nẵng rồi đem bán ra chợ Bến Ngự để tiêu thụ. Bình quân mỗi áo ngực bán ra có giá từ 50 - 60 nghìn đồng. Ngoài lô hàng đó tại Huế còn xuất hiện thêm loại áo ngực có giá 35 nghìn đồng/cái của nhãn hàng Huang Jia Ma Lian. Nhưng loại này chúng tôi không mua vì mùi rất khó chịu và mẫu mã không đẹp lắm”.

Đội Quản lý thị trường số 2 đã tạm thời lập biên bản thu giữ toàn bộ 23 áo ngực nói trên với vi phạm: Bán hàng không có nhãn phụ bằng chữ Việt Nam, không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Truy lùng áo ngực TQ có “thuốc lạ” - 2

Chủ hàng Nguyễn Thị Mỹ Xuyên làm việc với các kiểm soát viên, Đội QLTT tỉnh Thừa Thiên – Huế

Ông Kỳ Hữu Đông, Đội trưởng Đội QLTT số 2 cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin trên báo mạng, Chi Cục QLTT tỉnh đã triển khai ngay các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra áo ngực như báo chí phản ánh. "Ngay trong ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cho anh em kiểm tra toàn bộ các quầy hàng, các Shop bán áo ngực tại các chợ đầu mối, và các điểm bán lẻ. Sau khi phát hiện sẽ xử lý các shop bày bán các chiếc áo dây nịt ngực không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hóa đơn chứng từ, đặc biệt có chứa các chất, dung dịch có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng. Đây là lần đầu, Chi cục QLTT tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện sự việc này”.

Chiều nay (29/10), Đội QLTT số 2 tiếp tục kiểm tra tại các chợ Đông Ba, An Cựu, và các shop trên các đường phố Huế.

Thấy đoàn kiểm tra, tiểu thương giấu hàng

Tại Quảng Nam, sáng nay (29/10), Đội quản lý thị trường số 1 của Chi cục Quản lý thị trường Quảng Nam kiểm tra tất cả các shop, chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn TP.Tam Kỳ nơi đang bán áo quần phụ nữ. Khi thấy bóng dáng lực lượng chức năng, các chủ quầy áo quần đã lánh mặt, đồng thời thu gom áo ngực không rõ nguồn gốc của Trung Quốc cất giấu chỗ khác.

Truy lùng áo ngực TQ có “thuốc lạ” - 3

Đội quản lý thị trường số 1 – Chi cục QLTT Quảng Nam kiểm tra áo ngực Trung Quốc bày bán tại các shop ở chợ sáng nay

Theo quan sát tại shop áo quần H. ở chợ mới Tam Kỳ nằm ở đường Hùng Vương, phường An Sơn, TP.Tam Kỳ, các loại áo ngực Trung Quốc, kể cả quần chíp đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hóa đơn chứng từ, không dán nhãn phụ bằng chữ Việt Nam. Bà Hương chủ shop này nói: “Tôi mua những mặt hàng giá rẻ này ở chợ trời và chợ Cồn – Đà Nẵng về bán, không có hóa đơn chứng từ gì hết”.

Không riêng gì shop của bà Hương, mà hầu hết các shop áo quần có bán áo ngực Trung Quốc ở chợ Tam Kỳ, Trung tâm Thương mại Tam Kỳ, các shop áo quần ven đường... có bán áo dây ngực không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hóa đơn chứng từ. Tuy nhiên, Đội kiểm tra chỉ quan sát mà không tiến hành lập biên bản đối với các shop kinh doanh mặt hàng trên.

Truy lùng áo ngực TQ có “thuốc lạ” - 4

Lực lượng QLTT Quảng Nam kiểm tra phát hiện áo ngực Trung Quốc tại Trung tâm TM Tam Kỳ

Trả lời câu hỏi của báo chí, tại sao không lập biên bản đối với các chủ shop bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hóa đơn chứng từ, không có dán nhãn phụ bằng chữ Việt Nam, nghi là hàng lậu này? Ông Thái Trọng Bành, kiểm soát viên Đội quản lý thị trường số 1 cho rằng: “Chuyến đi kiểm tra lần này, Đội tập trung truy tìm, kiểm tra và thu giữ những mặt hàng áo dây ngực nào nghi có chứa chất gây hại và “thuốc lạ”. Còn chuyện những mặt hàng áo dây ngực không rõ nguồn gốc xuất xứ, Đội sẽ lập biên bản trong những lần kiểm tra sau”. Song, trong sáng nay, đoàn kiểm tra chưa phát hiện thu giữ them áo ngực có chứa “thuốc lạ”.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Đặng Xuân Thanh, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường Quảng Nam, khẳng định: “Trong đợt tổng kiểm tra mặt hàng áo ngực của phụ nữ có chứa dung dịch và “thuốc lạ” lần này ra, nếu phát hiện mặt hàng nào không rõ nguồn gốc, chứng từ thì các Đội phải lập biên bản, tịch thu ngay hàng để xử lý, chứ không có chuyện làm lơ được”.

TP.HCM: Tràn lan nội y không rõ nguồn gốc

Sáng 29/10, lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường trực thuộc lưu ý kiểm soát mặt hàng đồ lót và chưa ghi nhận trường hợp nào áo ngực TQ có chứa “thuốc lạ”.

Khảo sát thị trường nội y bình dân tại TP.HCM cũng ghi nhận hàng không rõ nguồn gốc, không nhãn tiếng Việt bày bán tràn lan. Khi chúng tôi thắc mắc, người bán nói: “Quan trọng là mẫu mã, chất liệu, giá cả hợp lý chứ mác nào chả được!”.

Truy lùng áo ngực TQ có “thuốc lạ” - 5

Khoảng 90% áo dây nịt ngực Trung Quốc là không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hóa đơn chứng từ, không dán nhãn phụ bằng chữ Việt Nam

Chị Duyên, người có thâm niên 19 năm kinh doanh trong ngành đồ lót tại Sài Gòn nói rằng chưa từng gặp sản phẩm có độn thuốc như báo chí đăng tải. Theo chị Duyên, có thể hàng nhập lậu từ các cửa khẩu phía Bắc, vận chuyển bằng đường bộ vào thị trường các tỉnh miền Trung chứ chưa vào tới TP.HCM hoặc hàng chỉ được bán ở chợ cóc nên chị chưa nắm được.

Tuy nhiên, chị Duyên khẳng định, khi người tiêu dùng mua các loại áo ngực với giá rẻ thì phải chấp nhận chất lượng bèo. Tiền công may một chiếc áo ngực có gọng, độn đã khoảng 20.000 đồng/chiếc thì nguyên liệu phải dỏm như thế nào mới có giá bán lẻ chỉ 30.000 đồng-50.000 đồng/chiếc. Mấy hôm nay khách hàng vào shop chị xem hàng rất kỹ, dù ưng mẫu, giá cả nhưng khi thấy hàng “made in China” đều không muốn mua vì lo ngại không an toàn.

Truy lùng áo ngực TQ có “thuốc lạ” - 6

Nhiều người dân tỏ ra bất ngờ về việc áo ngực chứa chất gây ngứa

Theo ghi nhận, từ khi xuất hiện thông tin về áo ngực chứa "chất lạ", nhiều chị em phụ nữ lo lắng nên đã kiểm tra toàn bộ áo ngực mà mình đang mặc từ trước đến nay. Thậm chí có người còn “mổ” những chiếc áo thấy khả nghi để kiểm tra.

Quần lót nam cũng gắn hạt

Trước đó, năm 2010, đội Quản lý thị trường 8B, TP.HCM đã bắt được một lô hàng nội y nam bày bán trên đường Tạ Quang Bửu (P.5, Q.8) cũng có gắn hạt. Sản phẩm này có tên Ucool Mỹ - Thần bảo vệ “tam giác vàng đàn ông”. Các hạt này được giới thiệu có công dụng giúp “cường dương sau 30 phút mặc”, tác dụng “trị tuyến tiền liệt” do có gắn “hột đá vũ trụ”, “bảo dưỡng bằng siêu từ trường vũ trụ” nên được chào bán với giá trên 1 triệu đồng/chiếc.

Tuy nhiên, chủ lô hàng trên không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào chứng minh công dụng mà chỉ có giấy tờ nhập khẩu cho biết thông tin nhập khẩu là từ Trung Quốc (chứ không phải Mỹ) và giá mua chỉ có 0,5 USD/chiếc!

Theo Gia Bảo - Huy Hoàng - Quy Nhi (Khampha.vn)
sự kiện Áo ngực chứa chất lạ