Đã có kết quả “chất lạ” trong áo ngực TQ

Trưa nay, (7/11), Quảng Nam và Đà Nẵng đồng loạt công bố kết quả xét nghiệm về chất lạ chứa trong áo ngực Trung Quốc.

Ông Lê Cần, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường Quảng Nam cho biết, ngày 6/11/2012, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã gửi phiếu kết quả thử nghiệm số 1000-2486.II/K5-KT2 tới Chi cục QLTT Quảng Nam.

Theo đó, tên mẫu thử là gói dung dịch chứa “chất lạ” (gói dung dịch chứa trong áo ngực phụ nữ) do Chi cục Quản lý thị trường Quảng Nam gửi. Ngày nhận mẫu là 31/10, ngày thử nghiệm là ngày 1 đến ngày 5/11. Tình trạng mẫu gồm 4 gói dung dịch, mỗi gói có chứa dung dịch và 3 viên hình cầu được chứa trong bao ni lông.

Đã có kết quả “chất lạ” trong áo ngực TQ - 1

Các mẫu áo ngực Trung Quốc có chứa chất lạ được gửi đi xét nghiệm. Ảnh: Kim Anh

Trong đó, kết quả thử nghiệm bằng phương pháp Quang phổ Hồng ngoại (FT-IR) của các gói dung dịch, kết quả cho thấy thành phần chính của các gói dung dịch chứa trong áo ngực là “Dầu khoáng (Mineral Oil)”. Còn các viên hình cầu chứa trong gói dung dịch có thành phần chính là “Polystyrene”.

Ông Lê Cần cho biết, ngay sau khi nhận được phiếu kết quả trên, Chi cục QLTT Quảng Nam đã gửi đến Sở Y tế Quảng Nam để làm các xét nghiệm quan trọng nhằm đánh giá “chất lạ” chứa trong áo ngực Trung Quốc có gây ảnh hưởng sức khỏe đến người tiêu dùng hay không?

Trưa nay (7/11), ông Lữ Bằng, Chi Cục Trưởng Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng cũng cho hay, đơn vị đã nhận kết quả kiểm nghiệm áo ngực Trung Quốc chứa “chất lạ” từ Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2. Theo đó, mẫu áo ngực Trung Quốc chứa 2 thành phần: vỏ bọc ngoài (túi nhựa) là chất polietilen (loại nhựa dẻo) và dung dịch chất lỏng bên trong là chất thường dùng trong chế biến mỹ phẩm.

“Tuy nhiên, kết quả mới chỉ đưa ra những thông số, còn mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng như thế nào thì phải chờ kết luận của Sở Y tế. Chi cục quản lý thị trường TP. Đà Nẵng cũng đã gửi kết quả đó đến Sở Y tế TP. Đà Nẵng trong sáng nay”, ông Bằng nói.

Đã có kết quả “chất lạ” trong áo ngực TQ - 2

Kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2. Ảnh: Huy Hoàng

Trao đổi với phóng viên trong sáng nay, đại diện của Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã tiếp nhận kết quả kiểm nghiệm các chất trong mẫu áo ngực Trung Quốc (tấm đệm chứa dung dịch lỏng và hạt “thuốc lạ”) từ Chi cục QLTT TP. Đà Nẵng.

Tuy nhiên, phải mất một thời gian mới có được những kết quả chính xác nhất để thông tin đến báo chí và người tiêu dùng. Cũng theo Sở Y tế Đà Nẵng, với những thông số ban đầu trong chất lạ ở áo ngực, chưa thể khẳng định được điều gì về mức độ nguy hại hay tính chất khoa học được. Đại diện Sở Y tế Đà Nẵng cũng cho biết, sẽ tiến hành lập nhóm khảo sát và kiểm nghiệm chất lạ này trong vài ngày tới.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Đà Nẵng cũng tiến hành xin ý kiến chỉ đạo từ Bộ Y tế để có những biện pháp kiểm nghiệm cũng như xử lý một cách tốt nhất và nhanh nhất. Bởi theo lãnh đạo của Sở Y tế Đà Nẵng, về mặt quản lý các loại hàng hóa lưu thông thị trường thuộc ngành Công thương, trong các văn bản chỉ đạo của ngành Y tế hiện chưa có quy định về kiểm tra, xử lý vấn đề này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Hoàng - Kim Anh ([Tên nguồn])
Áo ngực chứa chất lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN