Trung Quốc xử tử tỉ phú kiêm ông trùm mafia

Ngày 9/2, Trung Quốc đã thi hành án tử hình đối với tỉ phú khai mỏ Lưu Hán, kẻ cầm đầu một băng đảng tội phạm hoạt động theo kiểu mafia tác oai tác quái ở tỉnh Tứ Xuyên trong suốt một thời gian dài.

Lưu Hán, cựu chủ tịch tập đoàn khai mỏ Hán Long lừng lẫy một thời, đã bị tử hình cùng với em trai Lưu Duy và 3 đồng phạm khác trong “tập đoàn mafia” ở Tứ Xuyên. Tân Hoa Xã cho biết trước khi bị thi hành án, những tử tù này đã được phép gặp gia đình lần cuối cùng.

Báo chí Trung Quốc cho hay Lưu Hán là một trong những chỗ dựa về kinh tế và lợi ích của cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang, người có xuất thân từ tỉnh Tứ Xuyên và trở thành một trong những nhân vật quyền lực nhất Trung Quốc. Chu Vĩnh Khang hiện đang bị điều tra với tội danh tham nhũng.

Trung Quốc xử tử tỉ phú kiêm ông trùm mafia - 1
Lưu Hán khi còn là ông chủ của tập đoàn Hán Long

Từ những kẻ vô danh tiểu tốt, hai anh em nhà họ Lưu bắt đầu “sự nghiệp” bằng các sòng bạc phi pháp ở Quảng Hán vào đầu những năm 1990, thu thập hàng chục kẻ du côn, bụi đời để thành lập một băng đảng chuyên hành xử theo cách bạo lực.

Nhờ những thủ đoạn mua chuộc quan chức bằng tiền bạc và trấn áp đối thủ bằng bạo lực của mình, hai anh em Lưu Hán đã gây dựng nên tập đoàn Hán Long, thao túng các hoạt động khai mỏ, buôn bán bất động sản, năng lượng và tài chính ở Tứ Xuyên và các tỉnh lân cận. Hán Long thậm chí còn có kế hoạch mua lại hai tập đoàn khai mỏ khác của Úc với giá trị thương vụ hàng tỉ USD.

Trong quá trình leo lên bằng tiền hối lộ và bạo lực, Lưu Hán cũng biết cách đánh bóng tên tuổi của mình bằng các hoạt động từ thiện như bỏ tiền xây dựng một ngôi trường sau vụ động đất kinh hoàng ở Tứ Xuyên năm 2008. Em trai Lưu Duy của hắn ta cũng từng là một người được lựa chọn để rước đuốc trong Thế Vận Hội Bắc Kinh tổ chức cùng năm đó.

Trung Quốc xử tử tỉ phú kiêm ông trùm mafia - 2
Lưu Hán bật khóc khi bị tuyên án tử hình hồi tháng 4/2014

Đế chế Hán Long do hai anh em nhà họ Lưu dần dần trở thành thế lực lộng hành ở Tứ Xuyên và bắt đầu rơi vào tầm ngắm của nhà chức trách trung ương sau một vụ xả súng ở Quảng Hán vào năm 2009.

Đến năm 2013, Bộ Công an Trung Quốc quyết định tung lực lượng phá băng đảng mafia do hai anh em họ Lưu cầm đầu ở Tứ Xuyên, tịch thu nhiều tài sản và cả một kho vũ khí với rất nhiều súng, đạn.

Trong một phiên tòa tổ chức sau đó, hai anh em nhà họ Lưu cùng 3 đồng phạm đã bị kết án tử hình với các tội danh giết người, sở hữu vũ khí bất hợp pháp cùng nhiều tội danh khác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN