Trung Quốc: Bộ Công an rầm rộ truy quét mại dâm

Bộ Công an Trung Quốc phát động chiến dịch truy quét mại dâm rầm rộ trên cả nước, nhưng nhiều người nghi ngờ về tính hiệu quả thực sự của nó.

Ngày 17/2, Bộ Công an Trung Quốc đã phát động một chiến dịch truy quét mại dâm trên toàn quốc sau khi vụ “kinh đô sex” Đông Quan bị phanh phui, và dư luận nước này xôn xao rằng nhà chức trách đang bao che cho hoạt động mại dâm.

Chính quyền Trung Quốc đã cam kết thực hiện các chiến dịch truy quét mại dâm sau khi Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) phát sóng phóng sự phanh phui hoạt động mại dâm ngang nhiên ở Đông Quan cách đây một tuần. Sau chiến dịch truy quét lớn tại đây, cảnh sát trưởng Đông Quan đã bi cách chức, và ít nhất 920 nghi phạm đã bị bắt giữ trên toàn tỉnh Quảng Đông.

Trung Quốc: Bộ Công an rầm rộ truy quét mại dâm - 1

Công an Trung Quốc rầm rộ ra quân truy quét mại dâm

Tuy nhiên người dân Trung Quốc và ngay cả truyền thông nhà nước cũng bắt đầu chú ý đến những cam kết truy quét tệ nạn xã hội của chính quyền sau chiến dịch ở Đông Quan.

Vì lẽ đó, Bộ Công an đã phải “yêu cầu công an cả nước học tập Đông Quan, có những biện pháp cứng rắn, điều tra nghiêm túc và xử lý vấn đề, kiên quyết truy quét các đối tượng tổ chức, điều hành và bảo kê mại dâm trên toàn quốc”.

Bộ Công an Trung Quốc yêu cầu công an địa phương phải “điều tra đến cùng không khoan nhượng” đối với tất cả các đối tượng liên quan, dù người đó có chức vụ cao thế nào đi nữa, đồng thời đề nghị Đông Quan “quy trách nhiệm cho các lãnh đạo công an” và những người có liên quan trong chiến dịch này.

Theo mệnh lệnh của Bộ, công an nhiều tỉnh đã ra quân “tổ chức các chiến dịch quy mô lớn chống mại dâm”. Công an thành phố Nam Thông, tỉnh Giang Tô đã bắt giữ 100 gái bán dâm, và 79 đối tượng mại dâm, cờ bạc ở Leiyang cũng bị công an bắt giữ.

Trung Quốc: Bộ Công an rầm rộ truy quét mại dâm - 2

Gái mại dâm bị bắt giữ trong đợt truy quét

Mặc dù công an ra quân truy quét rầm rộ như vậy, song dư luận và báo chí Trung Quốc vẫn tỏ ý nghi ngờ về hiệu quả thực sự của chiến dịch toàn quốc này. Ngay cả Tân Hoa Xã cũng nhận định: “Nhiều năm nay, việc Đông Quan bị coi là ‘kinh đô sex’ của Trung Quốc đã trở thành một bí mật mà ai cũng biết.”

Tân Hoa Xã cho rằng nạn mại dâm ở thành phố này vẫn phát triển mạnh “sau các đợt truy quét trước đây”, đồng thời cảnh báo rằng chính quyền cần phải tránh lặp lại việc “bắt cóc bỏ đĩa” như những năm qua.

Theo ước tính, hiện có khoảng từ 2,7 tới 6 triệu gái bán hoa hành nghề phi pháp ở Trung Quốc, và địa bàn hoạt động của họ thường là các quán karaoke, tiệm cắt tóc trá hình, tiệm mat-xa và khách sạn.

Chia sẻ
Theo Trí Dũng (Theo AFP) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung