Trợ lý cấp cao Mỹ mất chức vì chê bai con gái Obama

Thứ Ba, ngày 02/12/2014 11:40 AM (GMT+7)

Những lời chê bai con gái Obama của bà Lauten đã vấp phải phản ứng dữ dội của dư luận.

Sự kiện:

Barack Obama

Ngày 1/12, một trợ lý cấp cao của một nghị sĩ đảng Cộng hòa đã phải từ chức sau khi lên Facebook chỉ trích gu ăn mặc của con gái Tổng thống Barack Obama và bị dư luận “phản pháo” dữ dội.

Bà Elizabeth Lauten, giám đốc truyền thông của nghị sĩ Stephen Fincher, đã viết trên Facebook rằng cô con gái Malia Obama, 16 tuổi, và Sasha, 13 tuổi, cần phải thể hiện sự “đẳng cấp” hơn trong lễ ân xá gà tây được tổ chức hồi tuần trước tại Nhà Trắng.

Trợ lý cấp cao Mỹ mất chức vì chê bai con gái Obama - 1

Hai cô con gái của ông Obama (góc phải) tham dự lễ ân xá gà tây

Bà Lauten chê cách ăn mặc “xuềnh xoàng” của hai cô con gái ông Obama khi Malia và Sasha mặc váy đến dự buổi lễ. Bà này cũng chỉ trích cách xử sự của hai cô trong buổi lễ và cho rằng cả hai thiếu nữ ở độ tuổi vị thành niên này không hứng thú với lễ ân xá gà tây.

Vị giám đốc truyền thông này cho rằng Malia và Sasha cần phải “tôn trọng vị thế của mình” khi “ăn mặc như đi quán bar” tới dự một sự kiện quan trọng và không quên chua thêm một câu: “Và rồi bố mẹ các em cũng không tôn trọng vị thế của mình hay cả quốc gia này cho lắm”.

Tuy nhiên, những lời bình luận của bà Lauten đã vấp phải phản ứng dữ dội từ giới truyền thông xã hội Mỹ. Hàng ngàn người dùng mạng xã hội Twitter đã kịch liệt lên án cách xử sự của bà Lauten, và một người tỏ ra gay gắt: “Hãy công kích ông Obama vì các chính sách, nhưng đừng chạm vào con cái của ông”.

Các tổng thống Mỹ có con cái chưa đến tuổi trưởng thành thường yêu cầu mọi người đảm bảo quyền riêng tư cho chúng, và yêu cầu này được xã hội chấp thuận rộng rãi. Báo chí Mỹ tôn trọng yêu cầu của Nhà Trắng không chụp ảnh con cái của tổng thống và không đưa tin về các hoạt động của chúng bên ngoài các sự kiện chính thức.

Bởi vậy, người ta có thể dễ dàng hiểu được phản ứng ghê gớm của xã hội Mỹ đối với những lời bình luận của bà Lauten. Trước sức ép khủng khiếp từ dư luận, bà Lauten đã phải xin lỗi và xóa bài đăng trên Facebook.

Trợ lý cấp cao Mỹ mất chức vì chê bai con gái Obama - 2

Bà Lauten từ chức sau khi vấp phải phản ứng dữ dội của dư luận

Trong lời xin lỗi của mình, bà Lauten cho biết bà đã “cầu nguyện suốt nhiều giờ”, nói chuyện với các thành viên trong gia đình và đọc lại tất cả những lời lẽ trong bài đăng trên Facebook, để rồi cuối cùng quyết định xóa bỏ nó.

Đến hôm thứ Hai, người phụ trách đội ngũ trợ lý của nghị sĩ Fincher cho biết bà Lauten đã từ chức nhưng không đưa ra bất cứ bình luận nào thêm vì đây là vấn đề cá nhân.

Bà này nói: “Khi tôi đăng bài đó lên Facebook, tôi đã vội vàng phán xét hai cô gái trẻ theo cách mà tôi không hề muốn bản thân mình bị phán xét khi ở tuổi vị thành niên. Xin mọi người hãy hiểu rằng, những phán xét đó không xuất phát từ trái tim tôi”.

“Hơn nữa, tôi muốn gửi lời xin lỗi tới tất cả những người đã bị tổn thương và xúc phạm bởi những lời lẽ của tôi”, bà Lauten nói.

Hiện Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về bài đăng trên Facebook của bà Lauten.

Theo Hồng Hà (CNN) (Khám phá)

sự kiện Barack Obama