Triều Tiên tử hình Thứ trưởng Quốc phòng?

Ông Kim Chol, Thứ trưởng Bộ Lực lượng Vũ trang Nhân dân CHDCND Triều Tiên là một trong những sĩ quan cao cấp bị tử hình, do uống rượu trong lúc để tang cố Chủ tịch Kim Jong Il, theo hãng tin Chosun (Hàn Quốc).

Theo thông tin tình báo trình nghị sĩ Yoon Sang-hyun thuộc Ủy ban Đối ngoại, Thương mại và Thống nhất của Quốc hội Hàn Quốc, tân lãnh đạo CHDCND Triều Tiên, ông Kim Jong Un, đã cho kiểm tra về hành vi của các lãnh đạo đảng, chính phủ và quân sự cấp cao trong thời gian để tang cố Chủ tịch Kim Jong Il vào đầu năm nay.

Ông Kim Chol bị tử hình vào tháng một năm nay vì tội uống rượu trong thời gian tang lễ cố Chủ tịch Kim Jong Il. Đây được coi là hành động răn đe, buộc tướng lĩnh quân đội đi vào khuôn khổ.

Triều Tiên tử hình Thứ trưởng Quốc phòng? - 1

Kể từ khi lãnh đạo trẻ Kim Jong Un lên nắm quyền, ông đã thanh trừng 14 lãnh đạo cấp cao

Hơn mười tướng lĩnh cũng đã bị xử lý, trong đó gồm một phó tổng tham mưu trưởng và tư lệnh một quân đoàn tiền tuyến.

Những tướng lĩnh này bị tố uống rượu hoặc dính líu đến bê bối tình dục trong thời gian để tang cố lãnh đạo Triều Tiên.

Trong năm nay, 14 lãnh đạo quân đội, chính phủ và đảng, trong đó có cựu tướng Ri Yong-ho và Thống đốc ngân hàng trung ương Ri Kwang-gon, bị xử lý.

Ông Yoon nói: “Có thể ông Kim Jong Un sẽ tiếp tục mạnh tay xử lý cấp dưới trong thời gian này, bởi ông đang củng cố thêm quyền lực của mình”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Yến (Tiền Phong/Chosun)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN