Tổng tham mưu trưởng Triều Tiên mất chức

Truyền thông nhà nước Triều Tiên sáng nay (16/7) cho biết, Tướng Ri Yong Ho – Tổng tham mưu trưởng Quân đội nước này đã bị tước bỏ mọi chức vụ.

Tướng Ri Yong Ho được xem là một trong những nhân vật chủ chốt từng giúp đỡ nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un trong quá trình tiếp nhận chuyển giao quyền lực từ người cha của ông, cố Chủ tịch Kim Jong Il.

Trở thành người đứng đầu lực lượng vũ trang với chức vụ chính thức là Tổng tham mưu trưởng năm 2009, ông Ri thường được nhìn thấy tháp tùng đương kim Chủ tịch Kim Jong Un trong nhiều chuyến thị sát các đơn vị quân đội những tháng gần đây.

Hãng thông tấn KCNA cho biết, cuộc họp của các quan chức cấp cao Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên ngày hôm qua đã quyết định bãi miễn mọi chức vụ của ông Ri Yong Ho.

“Bộ chính trị Ủy ban Trung ương Đảng Lao động đã quyết định bãi miễn tất cả các chức vụ của ông do tình trạng bệnh tật”, KCNA cho biết.

Theo đó, ông Ri Yong Ho thôi giữ chức Ủy viên Bộ chính trị - một cơ quan quyền lực nhất đất nước và không còn làm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương nữa.

Tổng tham mưu trưởng Triều Tiên mất chức - 1

Nguyên Tổng tham mưu trưởng Quân đội Triều Tiên Ri Yong Ho trong một bức ảnh của KCNA chụp ngày 25/4/2012

Tướng Ri là một trong 7 lãnh đạo hàng đầu của Đảng và Quân đội Triều Tiên từng tháp tùng ông Kim Jong Un đi bên cạnh thi hài cố Chủ tịch Kim Jong Il trong đám tang của ông.

Gần đây, người ta cũng nhìn thấy tướng Ri Yong Ho đi cùng nhà lãnh đạo Kim Jong Un đến viếng cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng trong lễ niệm ngày mất của ông (1994).

Quyết định bất ngờ này hiện đang được các nhà phân tích xem xét kỹ lưỡng để phán đoán về cách thức nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un sẽ lãnh đạo Triều Tiên theo hướng nào trong tương lai.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo AFP, BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung