Yonhap: Cả nhà Jang Song-taek đã bị xử tử

Thứ Hai, ngày 27/01/2014 08:35 AM (GMT+7)

Hãng tin Yonhap cho biết, toàn bộ họ hàng của Jang Song-taek, kể cả trẻ em đều đã bị nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh xử tử cùng một lúc.

Ngày 26/1, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin tất cả họ hàng của nhân vật số hai Triều Tiên một thời, Jang Song-taek, người bị xử tử cách đây một tháng, đều đã phải chịu chung số phận với ông này.

Sinh thời, ông Jang Song-taek từng là “nhiếp chính” khi nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un mới lên cầm quyền sau khi cha mình qua đời. Jang Song-taek đã bị xử tử vào ngày 12/12/2013 ở tuổi 67, sau khi Triều Tiên cáo buộc ông này tìm cách tổ chức một cuộc đảo chính quân sự để lật đổ người cháu của mình.

Yonhap: Cả nhà Jang Song-taek đã bị xử tử - 1

Jang Song-taek trước khi bị đem đi xử tử

Yonhap dẫn lời “nhiều nguồn tin” ở Bình Nhưỡng cho biết, Kim Jong-un đã ra lệnh diệt trừ toàn bộ người thân ruột thịt của Jang Song-taek để thể hiện sự cương quyết trừng trị hành vi phản nghịch bằng bàn tay sắt.

Cô con gái duy nhất của Jang Song-taek là Jang Kim-song đã tự sát ở Pháp vào năm 2006, và cuộc trả thù đẫm máu lần này của Kim Jong-un giáng xuống đầu những người thân có cùng huyết thống với ông Jang.

Tờ Yonhap cho biết, chị gái của Jang Song-taek cùng chồng của bà là Jon Yong-hin (đại sứ Triều Tiên ở Cuba), người cháu Jang Yong-chol (đại sứ Triều Tiên ở Malaysia) và 2 con trai của ông này đều đã bị xử tử.

Các nguồn tin ở Bình Nhưỡng cho hay, cả hai vị đại sứ này đều đã bị triệu hồi về Triều Tiên từ hồi đầu tháng 12 và bị xử tử sau khi Jang Song-taek bị thanh trừng. Ngoài ra, những người con trai, con gái còn nhỏ tuổi và thậm chí cả cháu của các nhân vật trên cũng đều bị xử tử.

Trong khi đó, người vợ của Jang Song-taek là bà Kim Kyon-hui, dì ruột của Kim Jong-un hiện được cho là đang hôn mê sau một cuộc phẫu thuật não.

Yonhap: Cả nhà Jang Song-taek đã bị xử tử - 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Các nguồn tin của Yonhap cho biết một số nạn nhân đã chống cự quyết liệt khi bị binh lính lôi ra khỏi nhà, và những người này đều bị bắn chết “trước mặt những người khác.”

Theo Yonhap, cuộc thanh trừng “nhổ cỏ tận gốc” này được bắt đầu ngay sau khi Jang Song-taek bị xử tử và hiện vẫn đang được tiếp diễn khi Triều Tiên tiếp tục loại bỏ các tay chân của ông Jang ra khỏi toàn bộ hệ thống quyền lực của nước này.

Được biết những người thân không cùng huyết thống với ông Jang, chẳng hạn như vợ của vị đại sứ Triều Tiên tại Malaysia và những người thông gia của ông Jang không bị xử tử, tuy nhiên họ đều bị đày đến những khu vực hẻo lánh và khắc nghiệt giáp biên giới với Trung Quốc.

Một nguồn tin ở Triều Tiên nói: “Những vụ xử tử hàng loạt người thân của Jang Song-taek đồng nghĩa với việc Kim Jong-un không muốn để lại bất cứ mầm mống nào của ông này. Cuộc thanh trừng Jang Song-taek vẫn đang được tiếp tục với quy mô rộng lớn nhắm tới họ hàng và các quan chức cấp thấp.”

Theo Trí Dũng (Theo Yonhap) (Khampha.vn)