Kim Jong-un được cha cảnh báo về Jang Song-taek?

Một số chuyên gia Hàn Quốc cho rằng cha của ông Kim Jong-un đã cảnh báo con trai đề phòng Jang Song-taek trong di chúc của mình.

Ngày 17/12, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn lời các chuyên gia phân tích tình hình Triều Tiên ở Seoul cho rằng cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il đã nhìn ra được tham vọng của người em rể Jang Song-taek và đã cảnh báo trước với người con trai kế nhiệm mình Kim Jong-un.

Các chuyên gia phân tích Hàn Quốc cho rằng ông Kim Jong-il đã phát hiện ra ý đồ của ông Jang sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên này bị đột quỵ vào năm 2008 và buộc phải để ông Jang nắm quyền nhiếp chính chỉ đạo mọi việc thay ông.

Kim Jong-un được cha cảnh báo về Jang Song-taek? - 1

Ông Kim Jong-il (phải) và Jang Song-taek (trái) chụp ảnh cùng một doanh nhân Ai Cập

Ông Lee Yun-keol, chuyên gia tại Trung tâm Thông tin Chiến lược Triều Tiên có trụ sở ở Seoul cho biết ông Kim Jong-il đã rất lo lắng trước quyền lực và sự ủng hộ ngày càng lớn của ông Jang nên đã “cảnh báo con trai mình phải đề phòng” trong di chúc của mình.

Chuyên gia này cho biết ngay sau khi ông Kim Jong-il bị đột quỵ, Jang Song-taek đã bổ nhiệm thân tín của mình nắm giữ các vị trí chủ chốt trong đảng và chính quyền, đồng thời tự cho phép mình đọc trước “các thông tin mật mà Bộ Chính trị trình lên cho ông Kim”.

Tuy nhiên vị cố Chủ tịch Triều Tiên đã phát hiện ra hành động này của ông Jang và rất “giận dữ”. Kể từ đó, Jang đã bị ông Kim coi như một mối đe dọa tiềm tàng ngay trước khi Kim Jong-un lên nắm quyền.

Trong bản di chúc bí mật của mình, ông Kim Jong-il được cho là đã cảnh báo con trai cần phải đề phòng “những kẻ chống đối trong hàng ngũ” và phải “sẵn sàng ứng phó với nguy cơ”, mặc dù bản di chúc này không nói thẳng tên của ông Jang.

Kim Jong-un được cha cảnh báo về Jang Song-taek? - 2

Jang Song-taek bị bắt giữ ngay giữa hội nghị của Bộ Chính trị Triều Tiên

Chuyên gia Ryu Dong-ryeol thuộc Viện Khoa học Cảnh sát Hàn Quốc nói: “Có nhiều khả năng Kim Jong-il đã bảo con trai mình đề phòng Jang Song-taek, vì với tham vọng của mình, Jang Song-taek có thể làm bất cứ việc gì nếu Kim Jong-un không được cảnh báo.”

Một thành viên của Viện Nghiên cứu Hòa bình và Thống nhất thuộc Đại học Quốc gia Seoul cho biết trước đây ông Kim Jong-il đã từng tìm cách dập tắt tham vọng của Jang bằng cách trừng phạt ông này 2 lần vào năm 1978 và 2004. Tuy nhiên trong hệ thống chính trị Triều Tiên, Jang Song-taek vẫn chứng tỏ được mình là nhân vật không thể thiếu và đều vô sự sau những lần bị trừng phạt đó.

Tuy nhiên một số chuyên gia khác của Hàn Quốc lại cho rằng giả thuyết này thiếu tính thuyết phục. Họ nói rằng Jang Song-taek được giao nhiệm vụ bảo vệ nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un khi ông này mới lên nhậm chức, thế nên việc ông này bị thanh trừng hẳn phải do một lý do xảy ra gần đây. Một chuyên gia khác chỉ ra rằng chưa ai từng thấy bản di chúc của ông Kim, do đó giải thuyết này là không có cơ sở.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Chosun) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN