Triều Tiên: Kim Jong-un thay dần 7 “nguyên lão”

Giờ đây, bộ thất được cố Chủ tịch Kim Jong-il gửi gắm phò tá nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un từ những ngày đầu cầm quyền đang dần vắng bóng.

Trong lễ quốc tang của cố lãnh đạo Kim Jong-il năm 2011, 7 quan chức nói trên đã cùng ông Kim Jong-un hộ tống xe tang. Khi đó, một quan chức Hàn Quốc nhận định: “Bộ thất được kỳ vọng sẽ là những nhân vật cốt cán của thời đại mới”. 

Trong số 7 người này, đã có 5 người mất dạng, bao gồm: U Tong-chuk, Kim Yong-chun, Ri Yong-ho, Kim Jong-gak và mới nhất là Jang Song-thaek. Hai nhân vậy còn tại chức là ông Kim Ki-nam và ông Choe Thae-bok.

Tướng U Tong-chuk, cựu thứ trưởng thứ nhất Bộ An ninh quốc gia Triều Tiên. Hồi tháng 4/2012, tướng Kim Won-hong kế nhiệm ông U Tong-chuk. Kể từ đó, ông U Tong-chuck không xuất hiện trước công chúng. Năm 2009, ông được thăng quân hàm thượng tướng và năm 2010 thăng lên đại tướng. Theo báo The Korea Herald, ông  Kim Won-hong được cho là một trong những người được lãnh đạo Kim Jong-un tin tưởng nhất.

Phó nguyên soái Kim Yong-chun, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng, bị thuyên chuyển sang đảm nhận chức trưởng ban quốc phòng toàn dân thuộc Quân ủy trung ương hồi tháng 4-2012. Người kế nhiệm ông là Kim Jong-gak.

Triều Tiên: Kim Jong-un thay dần 7 “nguyên lão” - 1

Từ số 1-8: Kim Jong-un, Jang Song-taek, Kim Ki-nam, Choe Tae-bok, Ri Yong-ho, Kim Yong-chun, Kim Jong-gak và U Dong-chuk  (Ảnh: AP-YONHAP)

Tháng 7/2012, cựu Tổng tham mưu trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho bị Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên bãi miễn tất cả các chức danh trong đảng và quân đội với lý do sức khỏe. Tuy nhiên, tình báo Hàn Quốc cho rằng ông này có thể bị cách chức vì bất tuân thượng lệnh và điều binh lính đến gần thủ đô Bình Nhưỡng trong một cuộc thao duyệt quân sự.

Phó nguyên soái Kim Jong-gak bất ngờ bị cách chức Bộ trưởng Quốc phòng chỉ sau 7 tháng cầm quyền hồi tháng 11/2012. Đến tháng 3/2013, ông Kim Jong-gak  bị tước bỏ các chức vụ trong Bộ Chính trị và Ủy ban Quốc phòng.

Ông Jang Song-thaek, phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng, bộ trưởng Hành chính đảng Lao động Triều Tiên, bị tước bỏ toàn bộ chức vụ khai trừ khỏi đảng với nhiều tội danh nghiêm trọng hôm 8/12/2013. Ông Jang là chồng của cô ruột của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bà Kim Kyong-hui, thường được biết đến là người có quyền lực lớn thứ hai của đất nước và được coi là người thực sự nắm quyền đằng sau người cháu.

Truyền thông Triều Tiên hết lòng ủng hộ việc bạ bệ ông Jang. Nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, cho biết người dân "rất căm phẫn" với các tội ác mà ông Jang đã phạm phải. “Những điều ti tiện cứ tìm cách phá hoại sự đoàn kết của chúng ta… Tôi muốn quẳng Jang và bè lũ của ông ta vào nước sôi” - tờ báo dẫn lời một người tên Ri Yong-Song, công nhân nhà máy nhiệt điện ở Bình Nhưỡng. 

Trong số 2 nhân vật còn tại chức, ông Kim Ki-nam là bí thư Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, chủ yếu phụ trách công tác tuyên truyền và đối ngoại của đảng cầm quyền. Còn ông Choe Thae-bok là chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao.

Báo The Korea Herald mới đây đã liệt kê một nhóm quan chức thường theo lãnh đạo Kim Jong-un trong các chuyến thị sát gần đây, cho thấy nhiều người trong số đó đang leo lên nấc thang quyền lực ở Triều Tiên, có thể kể đến Bộ trưởng An ninh Kim Won-hong, Giám đốc Ban Mặt trận thống nhất Triều Tiên Kim Yang-gon và Trưởng ban Tài chính thuộc đảng Lao động Triều Tiên Han Gwang-sang.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Bình (Người lao động/Yonhap, The Korea Herald, The Chosun Ilbo)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN