Triều Tiên gỡ bỏ hàng ngàn bài viết trên mạng

Các cơ quan thông tin chính thức của Triều Tiên đang đồng loạt xóa bỏ hàng ngàn bài viết trước đây trong cơ sở dữ liệu của mình.

Theo một trang tin chuyên giám sát các trang mạng, các cơ quan báo chí nhà nước Triều Tiên đã hủy hàng nghìn bài viết lưu trữ trên trang mạng của mình sau vụ chú của nhà lãnh đạo Kim Jong Un bị xử tử.

Theo Frank Feinstein, một nhà phân tích chuyên theo dõi các trang mạng của Triều Tiên, khoảng 35.000 bài viết bằng tiếng Triều Tiên cùng khoảng 65.000 bài viết bằng tiếng Tây Ban Nha, tiếng Anh và tiếng Nhật đã được gỡ khỏi trang mạng chính thức của hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) .

Triều Tiên gỡ bỏ hàng ngàn bài viết trên mạng - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un liên tục thị sát các đơn vị quân đội sau vụ xử tử chú

Khoảng 20.000 bài viết cũng đã được gỡ khỏi hệ thống lưu trữ của Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên. Hiện tại, website chính thức của KCNA chỉ còn lưu trữ các tin tức chính thống trong tháng 10/2013.

Chưa rõ các bài viết này có bị gỡ bỏ vĩnh viễn hay không song động thái này đặt ra nhiều câu hỏi trong bối cảnh nó diễn ra ngay sau vụ xử tử ông Jang Song-taek, cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng, đồng thời là chú của Kim Jong-un.

Trước đó, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đã đưa tin rằng hình ảnh của ông Jang đã bị cắt bỏ trong một cuốn phim tài liệu được phát lại trên đài truyền hình chính thức của Triều Tiên. Frank Feinstein cho rằng: "Đây là hành động có sự tính toán của Triều Tiên. Việc gỡ bỏ đồng loạt trên tất cả các trang mạng cho thấy nhiều khả năng mệnh lệnh này xuất phát từ lãnh đạo của chính các trang mạng đó."

Một chuyên gia giấu tên khác chuyên theo dõi các phương tiện thông tin của Triều Tiên cũng cho rằng động thái trên là dấu hiệu nữa thể hiện mâu thuẫn nội bộ căng thẳng của nước này hiện nay. "Tôi bất ngờ với sự cực đoan của hành động này nhưng rõ ràng đây là một quyết định có tính toán kỹ lưỡng của Triều Tiên.", vị chuyên gia cho biết thêm.

Theo bà, đây có thể là một nỗ lực nhằm viết lại lịch sử và củng cố vị thế lãnh đạo của Kim Jong-un hoặc đơn thuần chỉ là kết quả của những nỗ lực gỡ bỏ các bài viết liên quan đến Jang Song-taek. "Chắc chắn rằng đây là kết quả của nhiều lí do song những hành động của Triều Tiên lại chỉ làm tôi khó hiểu hơn", vị chuyên gia này nhận xét.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Giang Sơn (Theo AFP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN