Triều Tiên: Ebola là vũ khí sinh học do Mỹ tạo ra

Thứ Năm, ngày 04/12/2014 09:05 AM (GMT+7)

Thời báo Bình Nhưỡng cáo buộc Mỹ là thủ phạm gây ra đại dịch Ebola hiện nay ở Tây Phi.

Mới đây, tờ Thời báo Bình Nhưỡng của Triều Tiên tuyên bố rằng chính Mỹ đã tạo ra virus tử thần Ebola và cố tình phát tán nó khắp Tây Phi và trên toàn thế giới.

Triều Tiên: Ebola là vũ khí sinh học do Mỹ tạo ra - 1

Binh sĩ Mỹ tham gia nỗ lực chống đại dịch Ebola ở Tây Phi

Bài báo mang tên “Virus Ebola là vũ khí sinh học đáng sợ” đăng trên tờ Thời báo Bình Nhưỡng nhấn mạnh rằng Mỹ đã tạo ra loại virus này để thu về lợi nhuận từ việc bán vaccine cũng như làm suy yếu các nước khác vì mục đích chính trị.

Bài báo viết: “Nỗi sợ hãi ngày càng gia tăng sau khi rộ lên nghi vấn về việc virus Ebola là do Mỹ tạo ra và phát tán”, đồng thời trích dẫn các bình luận của một nhà nghiên cứu bệnh học ở Liberia và 2 người Mỹ để củng cố lập luận của mình.

Một trong hai người Mỹ đó là giáo sư Francis Boyle, chuyên gia luật quốc tế tại Đại học Illinois, người đã nhiều lần tuyên bố rằng virus Ebola đã bị biến đổi về gen, và một phòng thí nghiệm của Mỹ ở Tây Phi chính là nơi phát tán virus.

Người còn lại là bác sĩ Paul Roberts, cựu trợ lý Bộ trưởng Tài chính dưới thời cựu Tổng thống Ronald Reagan, người đã từng chỉ trích phản ứng của chính phủ Mỹ đối với đại dịch Ebola trên trang cá nhân của mình.

Thời báo Bình Nhưỡng còn đi xa hơn khi phân tích về sự dính líu của Mỹ đối với tình trạng bùng phát nhanh chóng của đại dịch Ebola và những động cơ đằng sau đó.

Tác giả bài báo viết: “Về lâu dài, có vẻ như mục đích của Mỹ là để virus Ebola phát tán ra khắp nơi trên thế giới, và sau đó đưa ra vaccine như một loại thần dược để bán kiếm lời”.

Triều Tiên: Ebola là vũ khí sinh học do Mỹ tạo ra - 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và các quan chức cấp cao Triều Tiên

“Quan trọng hơn, Mỹ còn muốn biến virus Ebola thành một loại vũ khí sinh học và làm trầm trọng thêm tình hình kinh tế tại nhiều nước để họ suy yếu so với Mỹ cả về chính trị, kinh tế và quân sự”, bài báo nhấn mạnh.

Hiện nay Triều Tiên đang áp dụng những biện pháp phòng ngừa Ebola chặt chẽ nhất, đồng thời quy định thời gian cách ly bắt buộc 21 ngày đối với tất cả những du khách quốc tế tới nước này, mặc dù có một số ngoại lệ.

Bài báo trên là một trong hàng loạt “vũ khí tuyên truyền” của Triều Tiên chỉ trích nặng nề Mỹ trong những tuần gần đây trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang phải chịu sức ép rất lớn của cộng đồng quốc tế về vấn đề nhân quyền.

Hồi tháng 11, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cũng đã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao tuyên bố rằng Mỹ là một “lãnh nguyên nhân quyền” và lấy dẫn chứng từ vụ bạo động gần đây ở thành phố Ferguson, bang Missouri để bảo vệ quan điểm của mình.

Triều Tiên cũng cho rằng những lời chỉ trích về nhân quyền của cộng đồng quốc tế là một phần trong âm mưu của “thế lực thù địch” Mỹ nhằm phá hoại hệ thống chính trị và lãnh đạo của nước này.

Theo Hồng Hà (Telegraph) (Khám phá)