Triều Tiên dọa tấn công căn cứ Mỹ tại Nhật

Triều Tiên vừa tuyên bố sẽ tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật Bản và đảo Guam trên Thái Bình Dương nếu bị chọc tức bởi các đợt tập trận của Mỹ - Hàn.

Triều Tiên cũng tổ chức tập trận không quân hôm 21/3 sau khi cáo buộc Mỹ đợt triển khai máy bay ném bom B-52 tại Hàn Quốc là để chuẩn bị tấn công nước này.

Sau khi phản ứng gay gắt với nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc, Bình Nhưỡng tiếp tục lớn tiếng phản ứng điều mà họ gọi là những đợt tập trận “thù địch” giữa Hàn Quốc và Mỹ.

“Mỹ không nên quên rằng thiết bị của chúng tôi hoàn toàn có khả năng vươn tới căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam, nơi các máy bay B-52 cất cánh, cũng như lãnh thổ của Nhật Bản – nơi các tàu ngầm hạt nhân đang được triển khai, và căn cứ hải quân tại Okinawa”, cơ quan thông tấn KCNA trích lời phát ngôn viên của Bộ chỉ tuy tối cao Triều Tiên tuyên bố.

Triều Tiên dọa tấn công căn cứ Mỹ tại Nhật - 1

Một đơn vị của Triều Tiên trong đợt tập trận. (Nguồn: Reuters)

Trên thực tế, các căn cứ của Mỹ tại Nhật và Thái Bình Dương nằm trọn trong tầm bắn của các tên lửa tầm trung của Bình Nhưỡng.

Vẫn chưa biết liệu Triều Tiên có sở hữu máy bay không người lái hay không. Năm ngoái, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên đã có trong tay một số máy bay không người lái chế tạo hồi thập kỷ 70 từ Syria để từ đó phát triển máy bay không người lái riêng.

“Đội máy bay không người lái được giao nhiệm vụ tìm đường và mục tiêu tại Hàn Quốc”, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói, và rằng Triều Tiên rất thỏa mãn với khả năng tấn công siêu chính xác vào mục tiêu của đội máy bay này, KCNA nói.

Rất hiếm khi KCNA nói cụ thể thời gian nhà lãnh đạo Kim tham dự tập trận. Hãng thông tấn này cũng nói một đơn vị vận hành tên lửa đã bắn hạ thành công mục tiêu mô phỏng tên lửa Tomahauk của Mỹ.

Cách đây ít ngày, Triều Tiên tuyên bố từ bỏ hiệp định đình chiến giữa 2 miền và dọa sẽ tấn công hạt nhân phủ đầu Mỹ.

Dù khẳng định Triều Tiên chưa đủ trình độ kỹ thuật để thiết kế đầu đạn hạt nhân vươn tới Mỹ, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tuần trước tuyên bố nước này sẽ lắp đặt thêm hệ thống đánh chặn tên lửa tại bang Alaska để đối phó với nguy cơ từ Triều Tiên.

Hôm qua, Hàn Quốc nói rằng nước này vừa hứng chịu một đợt tấn công mạng và các máy chủ của nhiều đài truyền hình YTN, MBC và KBS, cùng với 2 ngân hàng thương mại lớn là Shinhan Bank và NongHyup Bank từ các máy tính mang địa chỉ IP ở Trung Quốc, khiến Seoul nghi ngờ vụ tấn công xuất phát từ Triều Tiên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo Reuters) ([Tên nguồn])
Triều Tiên tuyên bố tình trạng chiến tranh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN