Triều Tiên có Phó Nguyên soái Quân đội mới

Truyền thông Triều Tiên hôm nay đưa tin, nước này đã bổ nhiệm ông Hyon Yong Chol giữ chức Phó Nguyên soái Quân đội, đúng một ngày sau khi Tổng tham mưu trưởng Ri Yong Ho bị bãi miễn mọi chức vụ.

“Ông Hyon Yong Chol đã được bổ nhiệm làm Phó Nguyên soái Quân đội Nhân dân Triều Tiên”, hãng thông tấn chính thức KCNA cho biết.

Theo KCNA, Quân ủy Trung ương đảng Lao Động Triều Tiên và Ủy ban Quốc phòng Nhà nước đã ban hành quyết định này ngày hôm qua.

Hiện có rất ít thông tin về Hyon Yong Chol, chỉ biết rằng ông đã được phong tướng vào tháng 9/2010 cùng với 5 người khác trong đó có nhà lãnh đạo mới Kim Jong Un và người cô ruột Kim Kyong Hui.

Triều Tiên có Phó Nguyên soái Quân đội mới - 1

Việc tướng Ri Yong Ho bị tước bỏ mọi chức vụ hôm Chủ Nhật vừa qua đã khiến nhiều người ngạc nhiên 

Ông Hyon là một trong 120 ủy viên Ban chấp hành Trung ương đảng Lao Động Triều Tiên nhưng chưa tham gia Quân ủy Trung ương do Kim Jong Un làm Chủ tịch.
 
Trước đó, hôm thứ Hai (16/7) truyền thông miền Bắc đưa tin, Phó Nguyên soái kiêm Tổng tham mưu trưởng Quân đội Triều Tiên Ri Yong Ho đã bị miễn nhiệm mọi chức vụ do tình trạng sức khỏe.

Phó Nguyên soái Ri từng được xem là một trong những nhân vật chủ chốt hậu thuận cho nhà lãnh đạo mới của Triều Tiên Kim Jong Un trong quá trình tiếp nhận chuyển giao quyền lực sau cái chết của cha ông, cố Chủ tịch Kim Jong il.  

Nhiều chuyên gia phân tích bày tỏ nghi hoặc đối với lý do chính thức về sự ra đi của tướng Ri Yong Ho và cho rằng đây là động thái cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang thắt chặt quyền kiểm soát quân đội. 

Ông Ri trở thành người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu Quân đội Triều Tiên với 1,2 triệu binh lính – một trong những lực lượng vũ trang lớn nhất thế giới từ năm 2009. Những tháng đầu năm nay, tướng Ri thường xuyên được tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong nhiều chuyến thị sát các đơn vị quân đội.

Tướng Ri Yong Ho từng là ủy viên Bộ chính trị Ban chấp hành Trung ương đảng Lao Động Triều Tiên và là Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Tuy nhiên, trong cuộc họp của các quan chức cấp cao Triều Tiên hôm Chủ Nhật vừa qua, ông Ri Yong Ho đã bị bãi miễn mọi chức vụ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo AFP, BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN