Trẻ vùng cao bắt chuột ăn qua ngày giá rét

Đường xa không về nhà thường xuyên được nên mọi sinh hoạt ăn uống các em đều tự lo. Có lúc hết măng ớt các em phải bẫy chuột làm đồ ăn, nhưng may mắn cả tuần cũng chỉ bắt được 2 con...

Đó là những khó khăn mà những học sinh bán trú bậc tiểu học và trung học cơ sở của Trường phổ thông cơ sở (PTCS) Háng Đồng đang phải trải qua trong những ngày giá rét.

Trường PTCS Háng Đồng nằm trên đại bàn xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, Tỉnh Sơn La). Do nằm ở độ cao 1.800m so với mặt nước biển nên nhiệt độ ở Háng Đồng thời điểm hiện tại trung bình khoảng 4-5 độ C, có thời điểm xuống chỉ còn 2-3 độ C, thậm chí vào lúc chiều và tối khi sương lạnh bắt đầu xuống nhiệt độ còn thấp hơn nữa.

Trẻ vùng cao bắt chuột ăn qua ngày giá rét - 1

Những học sinh dân tộc Mông của trường PTCS Háng Đồng đang phải sống trong những căn lán tạm bợ như thế này

Thời tiết khắc nghiệt như vậy nhưng 110 học sinh bán trú bậc tiểu học và trung học cơ sở của Trường PTCS Háng Đồng lại đang phải sống trong hơn 20 căn lán tạm bợ dựng bên bìa rừng cạnh trường.

Những căn lán được ghép bằng những tấm gỗ đơn sơ với mái nhà được căng bạt, nẹp chặt hai bên để tránh gió lốc, có nhiều căn lán không có cửa. Điều kiện sinh hoạt của các em ở đây vô cùng khó khăn.

Vào những ngày giá rét, ngoài chiếc chiếu được trải xuống sàn nhà hoặc một tấm gỗ lớn làm giường, các em chỉ có một tấm chăn mỏng để chống chọi lại cái lạnh 2-3 độ C mỗi đêm về.

Em Mùa A Sếnh – học sinh lớp 5 Trường PTCS Háng Đồng cho biết: Có những ngày rét đậm hoặc mưa nước dột xuống ướt hết sàn nhà không thể ngủ được. Để chống rét, em và các bạn phải chạy xuống bếp quây quần đốt lửa sưởi ấm qua đêm.

Bên cạnh đó, việc học tập của các em cũng hết sức thiếu thốn, không có bàn, nhiều em lấy ghế nhựa hoặc ngồi ngay trên sàn nhà để đọc sách và làm bài tập.

Trẻ vùng cao bắt chuột ăn qua ngày giá rét - 2

Để chống lại cái lạnh 2-3 độ C, Mùa A Sếnh (áo xanh) và các bạn phải đốt lửa để sưởi ấm

Theo ghi nhận của của PV, Trường PTCS Háng Đồng hiện nay có 520 học sinh dân tộc thiểu số đang theo học và 100% các em là người dân tộc Mông.

Trong đó, có 110 học sinh đang theo học theo dạng bán trú. Những em này đều có nhà cách trường từ 10-20km. Đường đi rất khó khăn nên phải 2-3 tuần, thậm chí 1 tháng các em mới về nhà 1 lần. Trong mỗi lần về nhà các em phải mang gạo và thức ăn đi dự trữ.

Do không thể về nhà thường xuyên nên mọi sinh hoạt, ăn uống các em đều phải tự lo. Bữa ăn của các em chủ yếu chỉ có cơm và canh măng ớt.

Có những khi hết măng ớt thì các em dùng bẫy bắt chuột để làm đồ ăn cho mình. Tuy nhiên, theo em Mùa A Tủa - học sinh lớp 5 Trường PTCS Háng Đồng thì nếu may mắn mỗi tuần các em cũng chỉ bắt được một đến 2 con chuột.

Trẻ vùng cao bắt chuột ăn qua ngày giá rét - 3

Những chiếc bẫy chuột được Mùa A Tủa và các bạn dùng để bắt chuột làm thức ăn. (Ảnh chụp từ clip VTV)

Ông Đỗ Văn Tâm, Hiệu trưởng Trường PTCS Háng Đồng cho biết: Mỗi em học sinh theo học tại nhà trường đều nhận được số tiền hỗ trợ khoảng 500.000 đồng/tháng, nhưng số tiền đó không đủ để trang trải cuộc sống hàng ngày. Chứng kiến cảnh sinh hoạt khó khăn của các em, nhiều thầy cô trong nhà trường vẫn thường xuyên tới để hỗ trợ và động viên.

Cũng theo ông Tâm, Trường PTCS Háng Đồng được thành lập trước đó khá lâu nhưng chỉ 5-6 năm trở lại đây mới có đông con em đồng bào dân tộc Mông đến học.

Dù là trường bán trú nhưng nhà trường vẫn chưa được xây dựng nhà bán trú kiên cố cho các em. Những căn lán cạnh trường là do phụ huynh học sinh mang gỗ đến dựng để các em có chỗ sinh hoạt khi không về nhà được.

“Đến nay vẫn chưa thấy kế hoạch xây dựng nhà bán trú cho các em. Với lứa tuổi của các em mà phải tự lo như thế này thì quá vất vả”, Hiệu trưởng Trường PTCS Háng Đồng tâm sự.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Lực (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN