Trận mưa lớn khủng khiếp ở Thái Nguyên lập kỷ lục trong 30 năm trở lại đây

Sự kiện: Tin nóng Thái Nguyên

Nhiều người nhận định, trận mưa kéo dài gây ngập lụt nặng ở Thái Nguyên là trận mưa lớn và lâu chưa từng thấy từ trước tới nay.

Trận mưa lớn khủng khiếp ở Thái Nguyên lập kỷ lục trong 30 năm trở lại đây - 1

Nhiều người dân “bơi” trên đường sau mưa lớn ở Thái Nguyên. Ảnh Thu Trang.

Suốt từ ngày 9/9 đến hôm nay (10/9), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió từ mực 1.500m đến 5.000m nên ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và dông.

Riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 9/9 đến 7h ngày 10/9 ở một số nơi như Bắc Quang (Hà Giang) 163mm, Chiêm Hóa (Tuyên Quang) 145mm, Hiệp Hòa (Bắc Giang) 155mm…

Tại Thái Nguyên, mưa lớn trút xuống liên tục trong nhiều giờ đồng hồ đã khiến nhiều nơi bị ngập lụt nặng. Khu vực thành phố Thái Nguyên, nhiều tuyến đường đã bị “thất thủ”, nước ngập sâu có chỗ gần 1m khiến giao thông gặp khó khăn.

Trận mưa lớn khủng khiếp ở Thái Nguyên lập kỷ lục trong 30 năm trở lại đây - 2

Mưa lớn khiến TP Thái Nguyên bị ngập sâu, có chỗ ngập tới nửa ô tô. Ảnh Thu Trang.

Nhiều người sau một đêm tỉnh dậy không còn tin vào mắt mình khi thấy nước ngập mênh mông, bốn bề đều là nước. Chứng kiến trận mưa lớn kéo dài khiến ngập lụt nặng nề, có người nhận định đây là trận mưa lớn và lâu chưa từng thấy từ trước tới nay ở Thái Nguyên.

Về vấn đề trên, chiều 10/9, trao đổi với PV, ông Phạm Đình Văn – Trưởng phòng Dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc cho biết, mưa lớn kéo dài ở Thái Nguyên từ đêm qua đến rạng sáng nay là rất khủng khiếp.

Theo ông Văn, có trạm đo mưa tự động ghi nhận lượng mưa lên tới 400mm. Thế nhưng, trạm đo này mới thành lập và không nằm trong hệ thống của Đài khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc nên không có số liệu để so sánh.

“Trạm đo mưa của chúng tôi đặt tại TP Thái Nguyên, từ 19h hôm qua (9/9) đến 13h hôm nay (10/9) đo được lượng mưa là 261,4 mm. Lượng mưa như vậy là rất khủng khiếp, 30 năm trở lại đây mới có trận mưa to như vậy.

Trận mưa lịch sử năm 1989 ghi nhận lượng mưa 287,4mm và đây vẫn đang là mức kỷ lục cũ ghi nhận được ở Thái Nguyên”, ông Văn cho hay.

Trận mưa lớn khủng khiếp ở Thái Nguyên lập kỷ lục trong 30 năm trở lại đây - 3

Dự báo, mưa lớn vẫn tiếp diễn ở Thái Nguyên cũng như các tỉnh miền Bắc trong đêm nay.

Ông Văn dự báo, đêm nay mưa lớn vẫn tiếp diễn ở khu vực Bắc Bộ với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ, có nơi trên 120mm/24 giờ. Trong đó, Thái Nguyên có thể mưa từ 80-100mm.

Mưa lớn còn kéo dài từ nay đến hết ngày 12/9 ở Bắc Bộ; riêng vùng núi và trung du có mưa to, có nơi mưa rất to, thời gian mưa tập trung chủ yếu vào chiều tối và đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.  

Người dân Thái Nguyên không tin vào mắt mình khi ngủ dậy phố biến thành sông, nước tràn vào nhà

Sau trận mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến phố ở TP. Thái Nguyên như Hoàng Văn Thụ, Minh Cầu, Quang Trung… bị ngập nước sâu,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Triệu Quang ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN