Đợt mưa dông đang diễn ra ở khắp miền Bắc khi nào kết thúc?

Thứ Ba, ngày 10/09/2019 13:00 PM (GMT+7)

Mưa to đang xảy ra ở nhiều nơi miền Bắc gây ngập lụt, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Sự kiện: Tin nóng

Đợt mưa dông đang diễn ra ở khắp miền Bắc khi nào kết thúc? - 1

Mưa dông đang diễn ra nhiều nơi ở miền Bắc gây ngập lụt.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (10/9), ở Bắc Bộ đã có mưa rào và dông nhiều nơi; riêng khu vực vùng núi và trung du có mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 9/9 đến 7h sáng 10/9 ở một số nơi như Bắc Quang (Hà Giang) 163mm, Chiêm Hóa (Tuyên Quang) 145mm, Thái Nguyên 243mm, Hiệp Hòa (Bắc Giang) 155mm…

Nguyên nhân của đợt mưa này do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió từ mực 1.500m đến 5.000m. Hai hình thái gây mưa này vẫn tiếp tục hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay (10/9), ở Bắc Bộ vẫn có mưa rào và dông.

Riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ, có nơi trên 120mm/24 giờ).

Khu vực Hà Nội hôm nay có mưa vừa, có nơi mưa to và dông.

Cơ quan khí tượng nhận định, mưa dông sẽ kéo dài từ nay đến hết ngày 12/9 ở Bắc Bộ, riêng vùng núi và trung du có mưa to, có nơi mưa rất to. Thời gian mưa tập trung chủ yếu vào chiều tối và đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.  

Do mưa lớn nên trên các sông suối thuộc khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện lũ với biên độ lũ lên từ 2-5m. Đỉnh lũ trên thượng lưu sông Cầu đạt mức báo động (BĐ)2- BĐ3, sông Bằng Giang và hạ lưu sông Cầu đạt báo động BĐ1- BĐ2.

Nguy cơ ngập lụt cao tại các khu đô thị và thành phố như: Thái Nguyên, TX. Sông Công (Thái Nguyên), Bắc Giang, Bắc Cạn, Hà Nội. Lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng tại các  tỉnh miền núi như Hà Giang, Tuyên Quang, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Trong khi các tỉnh miền Bắc mưa to thì các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Phú Yên lại có nắng nóng. Do ảnh hưởng rìa nam của rãnh áp thấp kết hợp với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nắng nóng xảy ra ở miền Trung với nhiệt độ lúc cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài 2 ngày tới. Từ ngày 12/9, nắng nóng có khả năng kết thúc ở Trung Bộ.Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ từ nay đến cuối tuần thời tiết phổ biến có mưa rào và dông vài nơi, tập trung chủ yếu vào chiều tối, ban ngày có đan xen các khoảng nắng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đường phố Hà Nội tứ bề ùn tắc, ngập sâu sau cơn mưa lớn

Cơn mưa lớn trút xuống sáng nay (10/9) đã khiến đường của Hà Nội tứ bề ùn tắc và ngập sâu trong nước.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng