TQ xua tàu xuống Biển Đông tập trận, tuần tra

Trung Quốc vừa cử một hạm đội xuống Biển Đông để tập trận, đồng thời cử tàu tuần tra cỡ lớn đến đồn trú thường xuyên ở khu vực này.

Ngày 20/1, quân đội Trung Quốc tuyên bố đã cử một hạm đội tàu chiến tiến xuống Biển Đông để tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền với các quốc gia láng giềng trên vùng biển này vẫn đang rất căng thẳng.

Tân Hoa Xã cho biết tàu chiến thuộc hạm đội Nam Hải đã khởi hành từ một quân cảng ở tỉnh Hải Nam để tiến xuống Biển Đông tập trận. Đợt tập trận thường niên này có sự tham gia của một tàu đổ bộ cỡ lớn và hai tàu khu trục.

TQ xua tàu xuống Biển Đông tập trận, tuần tra - 1

Tàu chiến Trung Quốc đang rầm rộ kéo xuống Biển Đông để tập trận

Tân Hoa Xã cho hay trong hạm đội tập trận ở Biển Đông có tàu Changbaishan, tàu đổ bộ lớn nhất Trung Quốc xét về trọng lượng và được trang bị hệ thống vũ khí tối tân. Tàu này mang theo 3 trực thăng vũ trang và một đại đội lính thủy đánh bộ.

Hạm trưởng Jiang Weilie cho biết cuộc tập trận ở Biển Đông lần này nhằm kiểm nghiệm năng lực tác chiến của các loại tàu nổi, tàu ngầm và tác chiến trên không của hải quân Trung Quốc.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã có những động thái quyết liệt trong việc đẩy mạnh tuyên bố chủ quyền ngang ngược của mình trên Biển Đông bằng các quy định hành chính phi lý và việc điều tàu tuần tra xua đuổi, ngăn chặn tàu đánh cá nước ngoài hoạt động hợp pháp trên Biển Đông.

Hôm nay, chính quyền Trung Quốc lại tiếp tục tuyên bố sẽ điều một tàu tuần tra dân sự 5000 tấn tới trú đóng thường xuyên tại quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam để thực hiện các chuyến “tuần tra” thường lệ trên Biển Đông.

TQ xua tàu xuống Biển Đông tập trận, tuần tra - 2

Tàu đổ bộ lớn nhất Trung Quốc Changbaishan mang số hiệu 989

Tờ Tin tức Hải dương Trung Quốc thuộc Cục Hải dương Quốc gia cho biết chiếc tàu tuần tra cỡ lớn này sẽ giúp Trung Quốc “dần dần thiết lập hệ thống tuần tra thường xuyên” trên Biển Đông. Tờ báo này cũng khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục xây dựng trái phép cơ sở hạ tầng trên đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam để biến nơi này thành một “trạm trung gian chia sẻ dữ liệu an ninh biển”.

Tờ báo này không nói rõ khi nào con tàu này sẽ bắt đầu hoạt động tuần tra trên Biển Đông, tuy nhiên họ khẳng định con tàu sẽ thực hiện nhiệm vụ “phản ứng nhanh chóng, trật tự và hiệu quả với các sự cố bất ngờ xảy ra trên biển.”

Mới đây nhất, chính quyền tỉnh Hải Nam ra quy định mới buộc tàu thuyền đánh cá nước ngoài phải xin phép họ mới được đánh bắt cá trên Biển Đông. Quy định ngang ngược này đã vấp phải sự phản ứng dữ dội của Mỹ, Nhật Bản, Việt Nam, Đài Loan và Philippines.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Reuters, CTVNews) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN