TQ tìm ra bãi thử hạt nhân của Triều Tiên

Thứ Sáu, ngày 21/06/2013 14:48 PM (GMT+7)

Các chuyên gia của Trung Quốc tuyên bố họ đã xác định được vị trí diễn ra vụ thử hạt nhân lần thứ ba của Triều Tiên vào tháng 2 vừa qua.

Theo tờ China News, các nhà khoa học tại trường đại học Công nghệ và Khoa học Trung Quốc ở Thủ đô Bắc Kinh đã phát hiện được vị trí bãi thử hạt nhân ngầm ở Triều Tiên.

Giáo sư Wen Lianxing, người đứng đầu dự án nghiên cứu, cho biết ông và các cộng sự đã xác định được vị trí Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 3 vào 12/2 vừa qua bằng cách phân tích các dữ liệu từ máy ghi địa chấn và ảnh vệ tinh.

Theo kết quả phân tích, bãi thử hạt nhân ngầm của Triều Tiên được phát hiện nằm ở tọa độ 41-17-26.88 độ Nam và 129-4-34.68 độ Bắc.

Giáo sư Zhang Miao, cũng thuộc trường đại học Công nghệ và Khoa học Trung Quốc, cho biết đây là báo cáo đầu tiên từ các viện nghiên cứu trên toàn cầu về vị trí chính xác địa điểm thử hạt nhân ngầm của Triều Tiên.

Giáo sư Wen Lianxing cho biết rằng sức mạnh của vụ thử hạt nhân lần thứ ba của Triều Tiên tương đương với quả bom hạt nhân được máy bay ném bom chiến lược B-29 của Mỹ thả xuống Hiroshima vào tháng 8/1945.

Theo Huy Phong (Theo Wantchina Times) (Khampha.vn)