TQ: Thu 4 xe vàng, rượu quý tại nhà trung tướng

Thứ Tư, ngày 15/01/2014 17:45 PM (GMT+7)

Cơ quan điều tra đã phải mất 2 ngày mới chuyển hết số vàng bạc, rượu quý trong nhà tướng Gu chất lên 4 chiếc xe tải.

Ngày 15/1, tạp chí Tài Kinh nổi tiếng của Trung Quốc lần đầu tiên tiết lộ thông tin về vụ bê bối tham nhũng lớn nhất trong quân đội Trung Quốc năm 2012 liên quan đến một vị tướng hậu cần. Theo đó, khoảng 20 cảnh sát vũ trang đã phải mất 2 đêm mới chuyển hết vô số vàng bạc, rượu quý trong nhà của vị Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần quân đội Trung Quốc để chất đầy lên 4 chiếc xe tải.

Trong số những tài sản bị tịch thu tại căn biệt thự của Trung tướng Gu Junshan ở Puyan, tỉnh Hà Nam có một bức tượng Mao Trạch Đông bằng vàng ròng, một chậu rửa mặt bằng vàng, một chiếc tàu mô hình bằng vàng và rất nhiều thùng rượu Mao Đài cao cấp.

Nhà của tướng Gu cùng nhà 2 anh trai nằm liền kề nhau trong khu biệt thự, và bên dưới ba ngôi nhà này là một tầng hầm dài hơn 30 mét chất đầy rượu quý. Tạp chí Tài Kinh cho biết phần lớn những chai rượu này vẫn chưa được sử dụng vì tướng Gu đã không ở ngôi biệt thự này trong nhiều năm.

TQ: Thu 4 xe vàng, rượu quý tại nhà trung tướng - 1

Trung tướng Gu Junshan khi còn đương chức

Những thông tin mới được công bố này đã làm sáng tỏ hơn vụ điều tra mà Trung Quốc vẫn đang giữ kín gần như tuyệt đối khi không có bất cứ một tuyên bố chính thức nào về vụ án ngoại trừ những lời phát biểu của một nhà nghiên cứu quân sự trên truyền thông nhà nước hồi tháng Tám năm ngoái rằng tướng Gu đang bị điều tra.

Tướng Gu là người phụ trách lĩnh vực bất động sản và cơ sở hạ tầng của quân đội trước khi được đề bạt làm Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần. Tuy nhiên đến tháng 1/2012, ông đã bị cơ quan chức năng đình chỉ công tác và điều tra vì “các vấn đề kinh tế”, một thuật ngữ ám chỉ tội tham nhũng. Một tháng sau, tên của tướng Gu bị xóa khỏi website của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Tạp chí Tài Kinh đã dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết vào năm 2012, các điều tra viên chống tham nhũng của quân đội đã được điều từ Bắc Kinh tới khám nhà của tướng Gu tại Hà Nam ngay trước Tết Nguyên đán, và sau đó tin đồn về vụ điều tra tướng Gu bắt đầu lan rộng.

Tài Kinh cho hay tướng Gu sở hữu nhiều khu đất và hàng chục căn hộ ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh, và viên tướng này khai với các điều tra viên rằng ông ta sử dụng những căn hộ này như những “món quà” đi biếu xén.

Tại Thượng Hải, tướng Gu đã chỉ đạo bán một khu đất của quân đội với giá hơn 331 triệu USD, và 6% số tiền đó đã chảy vào túi ông này. Với quyền kiểm soát các tài sản định giá của quân đội, tướng Gu trở nên nổi tiếng với việc sử dụng đất đai quốc phòng để xây dựng các khu nhà ở.

Để củng cố danh tiếng ở quê nhà Puyang, tướng Gu còn thuê nhiều phóng viên, nhà văn thêu dệt nên những câu chuyện oai hùng về thành tích cách mạng của cha mình, nhằm biến ông ta thành một truyền nhân “hồng huyết”, thậm chí còn xây hẳn một “nghĩa trang cách mạng” cho cha mình ở khu vực này.

Tờ Tài Kinh cho biết anh rể Zhang Tao của tướng Gu đã bị cảnh sát Trung Quốc truy nã từ hồi năm ngoái, và ông này cũng đã phải ra đầu thú. Một người anh của viên tướng này là Gu Xianjun cũng đã bị bắt hồi tháng 8/2013.

Theo Trí Dũng (Theo SCMP) (Khampha.vn)