TQ sẽ chế tạo thêm nhiều tàu sân bay

Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố sẽ chế tạo thêm nhiều tàu sân bay để "đáp ứng yêu cầu quốc phòng" của nước này.

Ngày 29/8, trong một buổi họp báo do Bộ Quốc phòng Trung Quốc tổ chức, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Yang Yujun cho hay Trung Quốc sẽ xem xét chế tạo thêm nhiều tàu sân bay để đáp ứng nhu cầu quốc phòng của nước này.

Tuyên bố này của ông Yang được đưa ra sau khi nhận được câu hỏi về việc Trung Quốc lần đầu tiên tự chế tạo một chiếc tàu sân bay.

TQ sẽ chế tạo thêm nhiều tàu sân bay - 1

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc mang tên Liêu Ninh đã được đưa vào hoạt động hồi năm ngoái, tuy nhiên đây chỉ là một sản phẩm cải hoán từ chiếc tàu sân bay cũ mua lại của Liên Xô. Tàu sân bay Liêu Ninh có khả năng chở theo 30 máy bay chiến đấu.

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã thử thành công việc cất và hạ cánh chiến đấu cơ J-15, lực lượng tấn công chủ yếu của hải quân Trung Quốc, từ tàu sân bay Liêu Ninh. Con tàu này cũng đã hoàn thành 3 nhiệm vụ huấn luyện trong năm nay.

Nhà nghiên cứu Wen Bing thuộc Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc nhận định: “Quân đội Trung Quốc sẽ chế tạo bao nhiêu tàu sân bay phụ thuộc vào chiến lược hải quân và tiềm lực kinh tế đất nước. Trung Quốc vẫn đang nghiên cứu cách xây dựng và sử dụng hiệu quả cụm tàu sân bay chiến đấu, thế nên hiện vẫn còn quá sớm để dự đoán về số tàu sân bay trong tương lai.”

TQ sẽ chế tạo thêm nhiều tàu sân bay - 2

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Tuy nhiên ông Wen cũng phải thừa nhận rằng trong tương lai gần Trung Quốc sẽ không thể chế tạo tàu sân bay hiện đại như của phương Tây, thế nên nước này “cần có kế hoạch hợp lý trong việc phát triển tàu sân bay”.

Trong khi đó, Tổng biên tập tạp chí Modern Ships Cui Yiliang lại rất hùng hồn tuyên bố: “Ngành đóng tàu của chúng tôi đã có khả năng phát triển và chế tạo tàu sân bay lớn vì khả năng sản xuất công nghiệp của Trung Quốc còn mạnh hơn một số quốc gia từng chế tạo được tàu sân bay.”

Mặc dù tàu Liêu Ninh chỉ là đồ “second-hand” được tút tát lại nhưng ông này vẫn cho rằng Trung Quốc đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm trong quá trình cải hoán này, thế nên việc chế tạo tàu sân bay nội địa là trong tầm tay.

TQ sẽ chế tạo thêm nhiều tàu sân bay - 3

Máy bay chiến đấu J-15 tập cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh

Vị Tổng biên tập này mạnh miệng: “Một tàu sân bay không thể đảm bảo được khả năng triển khai và sử dụng cụm tàu sân bay chiến đấu trong tương lai gần vì tàu sân bay là một hệ thống rất phức tạp có khả năng gặp rất nhiều sự cố.” Tuy nhiên ông này cũng bổ sung rằng việc đóng thêm tàu sân bay hay không còn phải phụ thuộc vào quyết định của các vị lãnh đạo cấp cao.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo Sina) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung