TQ rút giàn khoan, VN vẫn tính phương án kiện

Thứ Sáu, ngày 01/08/2014 07:57 AM (GMT+7)

Việt Nam vẫn tiếp tục nghiên cứu các biện pháp pháp lý, cho dù phía Trung Quốc đã rút giàn khoan Hải Dương 981 từ ngày 15/7.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 31/7, phóng viên đề nghị Người phát ngôn của Chính phủ trả lời về tình hình chuẩn bị hồ sơ khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế trong vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam.

Cụ thể, trong thông cáo tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng trước có đề cập việc đã trình lãnh đạo cấp cao việc chuẩn bị hồ sơ pháp lý khởi kiện Trung Quốc đối với vụ việc giàn khoan Hải Dương 981.

Vừa rồi, Trung Quốc đã rút giàn khoan. Giới chuyên gia đánh giá đây chỉ là bước chiến thuật nằm trong kế hoạch của họ.

Phóng viên hỏi: “Vậy, với tình thế mới thì việc khởi kiện Trung Quốc có được đề cập trong cuộc họp lần này không?". Giới chuyên gia cho rằng: "Việt Nam không khởi kiện Trung Quốc khi họ rút đi cũng là mất đi một cơ hội rất lớn trong việc khẳng định chủ quyền của mình”.

Trả lời câu hỏi, Người phát ngôn của Chính phủ - Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên - cho biết, vừa qua, Trung Quốc hạ đặt và đã rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2014, Chính phủ không bàn về việc này. Tuy nhiên, những công việc mà Việt Nam đã và đang làm vẫn được tiếp tục.

Kỳ họp lần trước có thông tin rằng, Chính phủ chỉ đạo các lực lượng chức năng chuẩn bị những gì cần thiết có liên quan đến việc bảo vệ chủ quyền quốc gia.

“Hiện nay, chúng ta vẫn tiếp tục nghiên cứu các biện pháp pháp lý. Chúng ta sẽ chọn thời điểm và cách thức phù hợp. Vấn đề này do cấp lãnh đạo quyết định”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên nói.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)
sự kiện TQ đặt giàn khoan trái phép trên Biển Đông
Báo lỗi nội dung