TQ ra tay dẹp biệt thự treo trên nóc chung cư

Sau khi vấp phải sự phản ứng dữ dội của dư luận, chính quyền Bắc Kinh đã phải dẹp tòa biệt thự xây dựng trên nóc chung cư 26 tầng.

Chính quyền Bắc Kinh, Trung Quốc đã yêu cầu một dược sĩ trong vòng 15 ngày phải phá bỏ tòa biệt thự xa hoa mà ông này đã xây dựng suốt 6 năm trời trên nóc một tòa chung cư 26 tầng ngay giữa trung tâm thủ đô nước này.

Tòa biệt thự kỳ dị với đầy đủ những hòn giả sơn, cây cối, hoa cỏ này trông giống như một công trình xây dựng trên vách  núi và được đặt biệt danh là “công trình trái phép nổi bật nhất”, trở thành biểu tượng cho thái độ coi thường pháp luật của những người giàu có ở Trung Quốc.

TQ ra tay dẹp biệt thự treo trên nóc chung cư - 1

Tòa biệt thự treo được xây dựng trái phép trên nóc khu chung cư

Những người dân sinh sống trong khu chung cư bên dưới biệt thự treo trái phép rộng tới 800 mét vuông này cho biết họ đã khiếu kiện hàng năm trời vì công trình này làm ảnh hưởng đến kết cấu và hệ thống đường ống của tòa nhà, tuy nhiên chính quyền địa phương không chịu ra tay dẹp bỏ.

Họ cũng kêu ca về những bữa tiệc thâu đêm suốt sáng ồn ã do chủ căn nhà này tổ chức, thế nhưng những lời phàn nàn của họ đều bị ông chủ với biệt danh “giáo sư Zhang” này bỏ ngoài tai. Một người hàng xóm cho biết: “Ông ta rất ngạo mạn và không thèm để ý đến lời phàn nàn của tôi.”

Ông Dai Jun thuộc Phòng Quản lý Đô thị quận Haidian cho biết họ sẽ phá dỡ công trình 2 tầng này sau 15 ngày nếu như chủ nhân của căn biệt thự không tự phá dỡ hoặc trình ra bằng chứng về tính hợp pháp của nó vì họ chưa nhận được bằng chứng như vậy.

Người chủ của tòa biệt thự này được xác định là ông chủ của một cơ sở y học cổ truyền Trung Quốc và là cựu ủy viên hội đồng cố vấn chính trị của quận. Ông này cho biết ông sẽ chấp hành quyết định của quận nhưng không chịu gọi đây là một tòa biệt thự mà chỉ là một “vườn hoa trang trí”.

TQ ra tay dẹp biệt thự treo trên nóc chung cư - 2

Công trình này sẽ bị cưỡng chế phá dỡ sau 15 ngày

Chính quyền Bắc Kinh quyết định ra tay dẹp bỏ công trình này sau khi những bức ảnh về tòa biệt thự treo lan truyền trên các mạng xã hội ở Trung Quốc. Dư luận Trung Quốc đã phản ứng gay gắt với sự tồn tại ngang nhiên của công trình này.

Người Trung Quốc từ lâu vẫn quan niệm rằng những người giàu có và có thế lực trong xã hội thường được hưởng các đặc quyền. Họ thường thấy những chiếc xe hơi sang trọng không gắn biển số vẫn ngang nhiên chạy đầy đường, những khu nhà xa hoa xung quanh Bắc Kinh được xây dựng trên những mảnh đất của người nông dân với khoản tiền đền bù rất ít.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết sẽ đấu tranh với nạn tham nhũng, và chính quyền Bắc Kinh cũng đã phát động một chiến dịch hồi đầu năm để xóa bỏ các công trình trái phép, tuy nhiên kết quả của chiến dịch này lại không được công bố.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo USA Today) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN