TQ: Pháo tết ế ẩm vì ô nhiễm không khí

Thứ Hai, ngày 27/01/2014 18:17 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trước nguy cơ ô nhiễm không khí ngày càng cao, ngày càng nhiều người kêu gọi bỏ truyền thống đốt pháo đón tết ở Trung Quốc.

Trong những ngày này, truyền thống đốt pháo ngày tết ở Trung Quốc dường như đang lắng xuống trước những quan ngại về tình trạng ô nhiễm không khí khi rất nhiều người lên các diễn đàn mạng kêu gọi mọi người hạn chế đốt pháo trong dịp tết Nguyên đán sắp tới.

Các mạng xã hội phổ biến ở Trung Quốc như Sina Weibo và WeChat đang tràn ngập những thông điệp kêu gọi mọi người ngừng đốt pháo tết, và những thông điệp này đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ cộng đồng.

TQ: Pháo tết ế ẩm vì ô nhiễm không khí - 1

Tình trạng ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh trầm trọng hơn vì khói pháo

Cô Peng Xiao ở quận Chaoyang, Bắc Kinh nói: “Đấu tranh chống ô nhiễm không khí là trách nhiệm của mọi người. Bạn không thể đổ lỗi cho chính phủ vì không khí ô nhiễm trong khi chính bạn lại làm cho mọi thứ tệ hại hơn.”

Tuy nhiên, một số người lại cho rằng đốt pháo là một phần tất yếu của những sự kiện lớn, chẳng hạn như tết nhất hay cưới hỏi. Cô Fan Di, một nhân viên văn phòng cho biết: “Đóng cửa một nhà máy gây ô nhiễm sẽ làm bầu trời trong sạch hơn là việc yêu cầu người dân ngừng đốt pháo.”

Đốt pháo trong dịp tết là một phong tục có từ xa xưa ở Trung Quốc, và người dân quan niệm tiếng pháo nổ sẽ xua đi tà khí và xui xẻo. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Trung Quốc đang phải gánh chịu tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề, thế nên việc đốt pháo làm trầm trọng hóa tình hình ô nhiễm đang là một chủ đề nóng trong dư luận nước này.

TQ: Pháo tết ế ẩm vì ô nhiễm không khí - 2

Người dân Trung Quốc đốt pháo trong dịp tết

Một khảo sát gần đây được thực hiện trên mạng Sina Weibo cho thấy hơn 60% thành viên sẽ không đốt pháo trong ngày tết, còn 40% khẳng định họ vẫn sẽ tuân theo truyền thống đón tết từ xa xưa để lại.

Hiện các diễn đàn mạng và cả các tổ chức chính phủ ở Trung Quốc cũng đang đề xuất những hình thức đón tết ít ô nhiễm hơn. Hiệp hội Người tiêu dùng Bắc Kinh thì đề nghị thay thế pháo nổ bằng hoa và pháo điện.

Tuyên bố của hiệp hội này khuyên người tiêu dùng hạn chế sử dụng pháo nổ và pháo hoa, hoặc chỉ sử dụng những loại pháo thân thiện với môi trường để tránh “rắc muối vào vết thương” ô nhiễm vốn đã rất trầm trọng của thành phố.

Chính quyền thành phố Hợp Phì, Thanh Đảo, Thâm Quyến và nhiều thành phố khác đang tìm cách thuyết phục người dân từ bỏ tục đốt pháo trong dịp tết.

TQ: Pháo tết ế ẩm vì ô nhiễm không khí - 3

Nhiều thành phố đang tìm cách thuyết phục người dân hạn chế đốt pháo

Theo Phòng Quản lý Pháo nổ và Pháo hoa Bắc Kinh, tết năm nay trên toàn thành phố có 515.000 hộp pháo được bày bán, giảm nhiều so với 710.000 hộp năm 2013 và 810.000 hộp năm 2012. Số lượng cửa hàng bán pháo trong dịp tết này cũng giảm 13% so với năm ngoái.

Pháo nổ và pháo hoa ở Trung Quốc bắt đầu được bán từ hôm 25/1 cho đến ngày 14/2, tuy nhiên có nhiều dấu hiệu cho thấy doanh số của sản phẩm này khá thấp và không được như mong đợi của người bán.

Ông Song Yang, một nhân viên Phòng Quản lý Pháo cho biết: “Người dân hiện nay không còn háo hức với pháo như ngày xưa vì họ ngày càng ý thức hơn tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và sức khỏe.”

Một người bán pháo họ Wang ở quận Chaoyang cho biết bà không biết có thể bán hết số pháo mà mình đã nhập về hay không. Bà nói: “Người ta từng mua nhiều hộp pháo lớn, thế nhưng bây giờ họ chỉ mua một hoặc hai hộp với chi phí chưa đến 100 tệ (16 USD).”

TQ: Pháo tết ế ẩm vì ô nhiễm không khí - 4

Một cửa hàng bán pháo ở Bắc Kinh ế ẩm

Theo luật của Trung Quốc, pháo hoa sẽ bị cấm trong khu vực từ đường vành đai 5 trở vào sau ngày 14/2, và những người vi phạm sẽ bị phạt rất nặng. Sau thời gian này, cơ quan quản lý pháo và công an sẽ đi thu gom số pháo còn tồn đọng để giảm thiểu nguy cơ cho cộng đồng.

Còn không khí tại những công ty sản xuất pháo ở Bắc Kinh cũng khá ảm đạm. Ông Wu Liyu, Giám đốc Công ty Pháo Bắc Kinh cho biết: “Chúng tôi đã giảm sản lượng xuống 40% trong năm nay, và thị trường cũng không mấy khả quan. Nhu cầu thị trường đã giảm mạnh trong vài năm qua.”

Bà Pan Di, giám đốc một trong 3 công ty sản xuất pháo lớn nhất ở Bắc Kinh cho biết công ty ông chỉ sản xuất 250.000 hộp pháo trong năm nay, giảm 20% so với năm ngoái. Các sản phẩm năm nay cũng phải được cải tiến để thân thiện hơn với môi trường. Bà cho biết: “Các loại pháo năm nay sử dụng ít giấy hơn và thải ra ít khói hơn, 1/4 trong số đó không chứa lưu huỳnh và ít kim loại nặng hơn.”

TQ: Pháo tết ế ẩm vì ô nhiễm không khí - 5

Công nhân vệ sinh dọn xác pháo trên đường phố

Một giải pháp khác để giảm thiểu ô nhiễm do đốt pháo ở Bắc Kinh là tổ chức các màn đốt pháo hoa tập trung thay vì đốt pháo tại nhà hay từng cụm nhỏ. Bà Pan nhận định: “Trong tương lai, người dân có thể sẽ từ bỏ việc đốt pháo tại nhà và tham gia vào các màn biểu diễn pháo hoa tập thể.”

Theo Phòng Quản lý Pháo Bắc Kinh, lệnh cấm đốt pháo trong dịp tết sẽ được thực thi nếu thành phố ban hành báo động ô nhiễm không khí ở mức “đỏ” hoặc “cam”, những mức độ ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất. Chính quyền thành phố sẽ thông báo báo động này cho người dân thông qua dịch vụ tin nhắn và trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Chia sẻ
Theo Trí Dũng (Theo Sina) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung