TQ: Thị trưởng bị bắt, dân đốt pháo ăn mừng

Sau khi hay tin Quý Kiến Nghiệp, thị trưởng thành phố Nam Kinh, miền đông Trung Quốc bị bắt, dân chúng Nam Kinh đã đua nhau đốt pháo nổ, pháo hoa để ăn mừng.

Còn tờ “Nam Kinh buổi sáng” số ra ngày 17/10 tuy không được đưa tin Quý Kiến Nghiệp bị điều tra do lãnh đạo địa phương ngăn cấm, nhưng đã cho đăng ngay trên đầu trang nhất tít lớn “Nam Kinh thay đổi mùa”, thông báo thời tiết ở Nam Kinh thay đổi, nhưng ai cũng biết tờ báo đã sử dụng thủ pháp chơi chữ để thông báo cho dân chúng biết việc người lãnh đạo thành phố đã bị ngã ngựa.

TQ: Thị trưởng bị bắt, dân đốt pháo ăn mừng - 1

 Quan tham Quý Kiến Nghiệp

Lý giải về nguyên nhân khiến dân chúng phấn khởi trước việc ông quan này bị điều tra, Hãng tin Đa Chiều cho rằng “con Hổ” này có liên quan đến một nhân vật cỡ bự. Quý từng là Thị trưởng, Bí thư thành ủy Dương Châu, quê hương cựu Chủ tịch nước Giang Trạch Dân.

Việc Quý bị điều tra là một tín hiệu quan trọng của chiến dịch chống tham nhũng đang được tiến hành… Quý Kiến Nghiệp là quan chức hàm cấp phó Bộ, tỉnh thứ 10 bị bắt hoặc điều tra về tham nhũng kể từ sau Đại hội Đảng lần thứ 18.

TQ: Thị trưởng bị bắt, dân đốt pháo ăn mừng - 2

  Quý Kiến Nghiệp bị áp giải lên máy bay

Những thông tin nội bộ cho biết, việc Quý Kiến Nghiệp bị “song quy” (cách ly để điều tra) có liên quan đến lời khai của Chu Hưng Lương, Giám đốc Công ty kiến trúc và trang trí nội thất nổi tiếng Trung Quốc mang tên “Gián Vàng” (Golden Mantis), người giàu nhất Giang Tô bị bắt từ hồi tháng 5/2013 và khoản tiền lên tới 20 triệu NDT là khoản lót tay mà ông ta được nhận do tạo điều kiện cho đối tác làm ăn.

Có tin Quý Kiến Nghiệp bị điều tra cũng có liên quan đến vụ tỉnh trưởng Hải Nam Tưởng Định Chi đang bị điều tra vì nhiều vụ tham nhũng của Tưởng xảy ra khi giữ chức ở Giang Tô.

Chưa hết, Quý Kiến Nghiệp có quan hệ rất thân thiết với Bí thư tỉnh ủy La Chí Quân nên việc Quý bị bắt có thể gây nên “cơn địa chấn” ở tỉnh này. Có báo còn lôi Bí thư thành ủy Nam Kinh Dương Vệ Trạch ra để giễu cợt vì khi ông này làm Thị trưởng Dương Châu thì Phó thị trưởng Khương Nhân Kiệt bị bắt, khi ông điều về làm Bí thư thành ủy Vô Tích thì Thị trưởng Mao Tiểu Bình bị bắt; lần này ông đến Nam Kinh thì đến lượt Quý Kiến Nghiệp ngã ngựa…

TQ: Thị trưởng bị bắt, dân đốt pháo ăn mừng - 3

Người tình Kim Thu Phần của họ Quý

Quan tham ắt có tình nhân, Quý Kiến Nghiệp cũng vậy. Chuyện ông ta ngoại tình, bồ bịch đã là chuyện công khai, người dân Nam Kinh đều biết. Theo “Minh Báo” ngày 18/10, Quý có ít nhất 3 người tình, tất cả đều được ông ta cất nhắc, bố trí vào các chức vụ. Trong đó một cô gái trẻ là nhân viên đánh máy ở Văn phòng tòa thị chính khi Quý đang là Thị trưởng Dương Châu. Cô này rất đẹp, thường đưa thẳng công văn cho Quý mà không qua thư ký…

Sau này, Quý đã bố trí cho cô này làm Phó chủ nhiệm Ủy ban cải cách và phát triển thành phố. Người tình thứ hai của Quý là tiếp viên ở Nhà khách thành ủy, cô này cũng được Quý đưa về giữ chức ở Ủy ban quản lý Khu phong cảnh hồ Sảo Tây. Người thứ ba thì khá nổi tiếng, đó là Kim Thu Phần, Cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường thành phố Dương Châu, bà này đã được Quý nâng đỡ và thăng quan như diều gặp gió.

Ngày 16/10 vừa qua, Nhân dân Nhật báo điện tử đưa tin: Quý Kiến Nghiệp, 56 tuổi, Thị trưởng thành phố Nam Kinh (cấp Thứ trưởng) đã bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương ĐCSTQ (UBKTKLTW) thực hiện biện pháp “song quy” (cách ly để điều tra). Một ngày sau, trang web của Ủy ban KTKLTW đưa tin: Quý Kiến Nghiệp bị điều tra về “liên quan đến vi phạm kỷ cương, pháp luật nghiêm trọng”.

Điều bất ngờ là Quý Kiến Nghiệp bị tổ công tác của Ủy ban KTKLTW từ Bắc Kinh về bắt, dẫn giải đi trong đêm 15/10 để điều tra mà ban lãnh đạo tỉnh Giang Tô và thành phố Nam Kinh không hề biết trước.

Sau khi hình ảnh Quý bị áp giải lên máy bay đưa đi xuất hiện trên mạng do một hành khách ở sân bay tình cờ chụp được, tin tức lan truyền, chiều 16/10, tỉnh ủy Giang Tô mới khẩn cấp triệu tập Hội nghị ban thường vụ để thông báo vụ việc, đến chiều tối, thông tin này mới được thông báo nội bộ trong phạm vi hẹp, nhưng cũng không nói rõ nguyên nhân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Thủy (Tiền Phong/Báo chí Trung Quốc)
Báo lỗi nội dung