TQ nới lỏng chính sách "cấm sinh con thứ 2"

Thứ Bảy, ngày 16/11/2013 19:30 PM (GMT+7)

Trung Quốc sẽ nới lỏng chính sách hạn chế các cặp vợ chồng chỉ được sinh 1 con.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết các cặp vợ chồng ở Trung Quốc sẽ được phép sinh hai con, nếu vợ hoặc chồng là con một. Đề nghị nới lòng chính sách một con được đưa ra trong hội nghị của Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa qua.

“Chính sách một con sẽ được điều chỉnh và và từng bước cải tiến để tạo ra sự phát triển cân bằng dài hạn của dân số Trung Quốc”, hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết.

Trung Quốc bắt đầu áp dụng chính sách một con từ cuối năm 1790 để kiềm chế dân số tăng quá nhanh. Tuy nhiên, chính sách này ngày càng trở nên bất cập và các nhà lãnh đạo Trung Quốc lo ngại tình trạng dân số già hóa sẽ giảm nguồn lực lao động và tăng các vấn đề chăm sóc người già. Vào năm 2050, hơn 1/4 dân số Trung Quốc sẽ trên 65 tuổi.

Trước đó, chính sách một con của Trung Quốc đã được điều chỉnh cho một số trường hợp đặc biệt bao gồm những người thuộc dân tộc thiểu số. Tại một số thành phố, những cặp vợ chồng là con một thì được sinh con thứ hai. Tại vùng nông thôn, các cặp vợ chồng cũng được phép sinh con thứ hai, nếu con đầu của họ là gái.

Những cặp vợ chồng vi phạm chính sách một con có thể bị phạt nặng hay có thể mất nhà cửa hay việc làm. Các tổ chức nhân quyền cho biết luật này đã khiến một số phụ nữ đã bị ép buộc phá thai khi mang thai con thứ hai.

Tại hội nghị của Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa qua, một số cải cách mới cũng được đưa ra bao gồm xóa bỏ các trại cải tạo lao động và thúc đẩy vai trò của lĩnh vực tư nhân trong nền kinh tế.

Theo Huy Phong (Theo BBC) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung