Trung Quốc: Tiểu tiện không gọn, phạt 16 USD

Những người tiểu tiện làm bắn nước ra khỏi bồn cầu trong các nhà vệ sinh công cộng ở thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc sẽ bị phạt tới 16 USD.

Chính quyền Thâm Quyến của Trung Quốc dự định một điều luật mới chấn chỉnh các hành vi thiếu văn minh từ tháng tới. Theo quy định của luật mới, những người đi tiểu tiện làm vãi nước ra ngoài bồn cầu trong các nhà vệ sinh công cộng sẽ bị phạt 100 NDT (tương đương 16 USD).

Thông tin trên gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận Trung Quốc. Một số cư dân mạng đã chế nhạo rằng điều luật này sẽ tạo thêm việc làm mới cho các công chức chuyên giám sát việc tiểu tiện trong nhà vệ sinh công cộng.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, dự thảo mới không quy định rõ lượng nước vãi ra ngoài là bao nhiêu thì bị coi là vi phạm luật. Các thành viên trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đã đặt ra câu hỏi chính quyền thành phố sẽ áp dụng luật mới này như thế nào.

“Một loạt công việc mới sẽ được tạo ra cho các công chức. Sẽ có một người giám sát sau tất cả mọi người trong nhà vệ sinh để xem họ có tiểu tiện đúng quy định hay không”, một thành viên trên mạng Weibo bình luận.

Một thành viên khác trên mạng Weibo viết: “Tôi hy vọng họ có thể tạo ra trung bình 20 việc làm tại mỗi nhà vệ sinh công cộng.”

Một bình luật trên tờ Beijing Times cho rằng hành sử dụng các nhà vệ sinh công cộng một cách văn minh là vấn đề được điều chỉnh bởi ứng xử xã hội thay vì bằng luật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN