TQ: Nhà máy xả thải, cá chết trắng sông

Một nhà máy ở Trung Quốc đã xả thẳng chất thải độc hại xuống sông khiến hơn 110 tấn cá chết trắng cả khúc sông dài 30 km.

Ngày 5/9, các quan chức môi trường tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cho biết hàng ngàn con cá đã chết trắng khúc sông dài hơn 30 km ở tỉnh này vì những chất thải ô nhiễm do một nhà máy ở địa phương xả thẳng ra sông.

Các quan chức môi trường cho biết kết quả xét nghiệm mẫu nước lấy từ sông Fu cho thấy nồng độ chất amoniac cực cao trong nước khiến dòng sông bị nhiễm độc nặng là do một nhà máy thuộc công ty Công nghệ và Khoa học Shuanghuan Hồ Bắc gây ra.

TQ: Nhà máy xả thải, cá chết trắng sông - 1

Hàng ngàn con cá chết trắng cả khúc sông

Theo đó nồng độ amoniac ở đoạn sông phía dưới nhà máy này lên đến 196 milligram/lít, trong khi nồng độ amoniac cho phép theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới là khoảng 12 milligram/lít, còn nồng độ trong nước uống là khoảng 0,02 milligram/lít.

Thủ phạm gây ô nhiễm là nhà máy chuyên sản xuất cacbonat natri, hợp chất được sử dụng trong công nghiệp chế tạo kính, và amoni clorua được dùng để sản xuất phân bón. Theo Viện Dư luận và Môi trường, nhà máy này đã 4 lần bị nhắc nhở vì các vi phạm về môi trường kể từ năm 2008.

Tổ chức này cho biết cứ sau mỗi lần bị nhắc nhở là nhà máy này lại hứa sẽ khắc phục, tuy nhiên vụ việc lần này cho thấy chế tài xử phạt là quá nhẹ và cái giá phải trả cho vi phạm luật bảo vệ môi trường là quá thấp.

Người dân sống dọc con sông này cho biết họ phát hiện cá chết trắng sông vào hôm thứ Hai, và mùi hôi thối khủng khiếp bắt đầu bốc lên. Tân Hoa Xã cho biết khoảng 110 tấn cá chết đã được vớt lên khỏi đoạn sông này.

Các quan chức môi trường nói rằng nước từ dòng sông này không dùng để uống, và họ kêu gọi người dân không nên hoảng loạn. Trong khi đó, Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc cho biết kết quả giám sát hồi năm ngoái cho thấy gần một phần ba những con sông lớn ở Trung Quốc bị ô nhiễm đến mức con người không thể tiếp xúc.

Sông Fu chảy vào sông Dương Tử, con sông dài nhất Trung Quốc và là nguồn nước sinh hoạt cho hàng triệu người Trung Quốc. Tuy nhiên các nguồn xả thải vào sông Dương Tử và các nhánh sông của nó đang là vấn đề khiến chính phủ Trung Quốc đau đầu mặc dù đã chi rất nhiều tiền để giảm thiểu ô nhiễm. Theo tính toán, hiện khoảng 40% lượng nước thải của Trung Quốc chảy thẳng vào dòng sông này, khiến chất lượng nguồn nước ngày càng suy giảm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo NYTimes) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN