TQ: Điều chiến đấu cơ tới vùng phòng không

Thứ Sáu, ngày 29/11/2013 08:20 AM (GMT+7)

Trung Quốc đã gửi máy bay chiến đấu tới vùng phòng không mới mà nước này tự thiết lập trên biển Hoa Đông.

Hãng tin Tân Hoa Xã trích dẫn phát biểu của phát ngôn viên Không quân Trung Quốc Shen Jinke cho biết một số máy bay chiến đấu và máy bay cảnh báo sớm đã được triển khai để tiến hành tuần tra tại vùng nhận diện phòng không (ADIZ) như là “một biện pháp phòng thủ và phù hợp với các quy định quốc tế.”

Ông Shen Jinke cho biết Không quân Trung Quốc sẽ duy trì tình trạng cảnh giác cao và sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để giải quyết tất cả những đe dọa trên không nhằm bảo vệ an ninh quốc gia. Các máy bay chiến đấu có nhiệm vụ “giám sát các mục tiêu trong vùng phòng không.”

Vùng ADIZ gây tranh cãi do Trung Quốc thiết lập bao gồm những quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan đang tranh chấp. Hiện tại, quần đảo này đang được kiểm soát bởi Tokyo. Ngoài ra, vùng ADIZ cũng bao gồm một đảo đá ngầm mà Hàn Quốc tuyên bố là một phần lãnh thổ của nước này.

Trung Quốc tuyên bố vùng phòng không mới “hoàn toàn hợp lý và đúng luật", nhưng nó đã bị quốc tế chỉ trích mạnh mẽ. Mỹ đã gọi động thái của Bắc Kinh  là một âm mưu làm thay đổi hiện trạng trong khu vực. Ngày 26/11, Washingtohn đã điều 2 máy bay ném bom không trang bị vũ khí tới vùng ADIZ.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se ngày 27/11 cho biết vùng ADIZ do Trung Quốc thành lập sẽ làm các vấn đề trong khu vực vốn đã nan giải trở nên khó giải quyết hơn. Seoul tuyên bố một trong số những máy bay quân sự của họ đã di chuyển vào vùng phòng không.

Ngày 28/11, Nhật Bản cho biết máy bay chiến đấu của nước này đã tiến hành các hoạt động giám sát thường kỳ ở khu vực biển Hoa Đông, nhưng không tiết lộ thời gian khi nào.

Theo Huy Phong (Theo BBC) (Khampha.vn)