TQ điều chiến đấu cơ giám sát máy bay Nhật, Mỹ

Thứ Bảy, ngày 30/11/2013 08:50 AM (GMT+7)

Trung Quốc tuyên bố nước này đã điều chiến đấu cơ vào ngày hôm qua (29/11) để giám sát các máy bay của Nhật Bản và Mỹ bay qua vùng nhận diện phòng không (ADIZ) do Bắc Kinh ở biển Hoa Đông.

Ngày 29/11, phát ngôn viên của Không quân Trung Quốc Shen Jinke cho biết các máy bay chiến đấu của nước này đã xuất kích vào buổi sáng cùng ngày để giám sát 2 máy bay do thám của Mỹ và 10 máy bay của Nhật Bản, bao gồm máy bay cảnh báo sớm, do thám và chiến đấu, di chuyển qua vùng ADIZ.

Ông Shen thông báo các chiến đấu cơ của Trung Quốc đã theo dõi các chuyến bay và nhận dạng từng máy bay. Trong khi đó, các quan chức Nhật Bản không tiết lộ chi tiết các chuyến bay, nhưng khẳng định họ vẫn tiếp tục các hoạt động định kỳ trong khu vực và không gặp phải vất đề bất bình thường nào cho đến nay.

Trước đó, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Qin Gang cho biết Bắc Kinh có quyền tuần tra vùng ADIZ và khu vực này không nhằm vào bất cứ quốc gia cụ thể nào.

“Nếu xuất hiện các lo ngại về tình hiện nay, thì nó được khích động bởi một số quốc gia”, ông Qin nói. “Nếu tranh chấp tồn tại, Trung Quốc muốn giải quyết vấn đề này bằng các biện pháp hòa bình thông qua đàm phán hữu nghị.”

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày hôm qua khẳng định rằng nước này sẽ phản ứng “cương quyết nhưng điềm tĩnh” đối với các động thái của Trung Quốc, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kushida tiết lộ Tokyo sẽ thảo luận vấn đề với phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tới thăm Nhật Bản vào đầu tuần tới.

Theo Huy Phong (Theo BBC) (Khampha.vn)