TQ phải rút ngay giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam

Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp và cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Chiều 6/5, theo Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm trực tiếp với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc (TQ) Dương Khiết Trì, phản đối nước này đưa giàn khoan HD-981 và nhiều tàu vào hoạt động tại khu vực thuộc lô dầu khí 143, thuộc thềm lục địa Việt Nam (VN).

Sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp, cần thiết

Thông tin từ cuộc điện đàm cho thấy đến nay, ngoài giàn khoan nước sâu HD-981, TQ còn đưa một lượng lớn các loại tàu, kể cả tàu quân sự vào hoạt động tại khu vực biển phía đông đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Hoạt động này đã diễn ra từ ngày 1/5.

Tại cuộc điện đàm, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh các hoạt động đơn phương này của TQ là bất hợp pháp, đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của VN đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN. Việc làm này cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sự tin cậy chính trị và các mặt hợp tác giữa hai nước, tổn thương tình cảm của người dân VN.

VN không thể chấp nhận và kiên quyết phản đối việc làm này của TQ. Yêu cầu TQ rút hết giàn khoan HD-981 và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực và cùng đàm phán để xử lý những bất đồng xung quanh vấn đề này.

TQ phải rút ngay giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam - 1

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì. Ảnh: BNG

Ông Phạm Bình Minh khẳng định VN có đầy đủ căn cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa theo các quy định của Công ước LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng cho biết VN sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp, cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình. Đồng thời, VN luôn thể hiện thiện chí, kiên trì giải quyết thỏa đáng bất đồng thông qua đàm phán, đối thoại và các biện pháp hòa bình khác theo đúng nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, theo thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển, phù hợp với các quy định và thực tiễn luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982, không để vấn đề này tổn hại đến sự tin cậy chính trị và hợp tác giữa hai bên.

Cảnh sát biển, kiểm ngư đang đấu tranh dân sự

Liên quan đến vụ việc này, chiều 6/5, Pháp Luật TP.HCM đã liên hệ với Chuẩn Đô đốc Ngô Sỹ Quyết, Tư lệnh Vùng 3 Hải quân - lực lượng quản lý, bảo vệ vùng biển miền Trung, nơi mà phía TQ đang xâm phạm.

Chuẩn Đô đốc Ngô Sỹ Quyết cho biết: “Ban đầu chúng ta sẽ đấu tranh bằng phương pháp hòa bình trên con đường ngoại giao, phản đối về việc xâm phạm chủ quyền này. Chủ quyền của ta thì ta phải giữ chứ. Chúng ta đang đấu tranh để họ biết rằng họ đang làm những điều sai trái và phải tự dời đi. Còn nếu họ không rút thì chúng ta sẽ có những biện pháp mạnh hơn. Ta cũng không thể để họ muốn làm gì thì làm trong vùng biển chủ quyền của chúng ta được”.

Về các biện pháp đang được triển khai, ông Quyết cho biết các lực lượng dân sự như cảnh sát biển, kiểm ngư và kể cả ngư dân đang đấu tranh trên biển để yêu cầu TQ rút giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng đặc quyền và thềm lục địa của VN.

“Mọi việc trên biển đang diễn tiến bình thường, bà con ngư dân cứ yên tâm đánh bắt. Nhân dân hãy tin vào chúng tôi” - ông Quyết nhắn nhủ.

Đấu tranh kiên trì, liên tục

Cuộc điện đàm chiều 6/5 là bước đấu tranh tiếp theo ở cấp cao hơn của ngành ngoại giao. Trước đó, chiều 4/5, ông Hồ Xuân Sơn - Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về biên giới lãnh thổ phía VN đã điện đàm với Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về biên giới lãnh thổ phía TQ Lưu Chấn Dân về vụ việc trên.

Cũng trong ngày 4/5, đại diện Bộ Ngoại giao VN đã gặp đại diện Đại sứ quán TQ tại Hà Nội trao công hàm của Bộ Ngoại giao VN gửi Bộ Ngoại giao TQ yêu cầu TQ rút ngay giàn khoan nói trên cùng các tàu, thiết bị, nhân sự có liên quan ra khỏi khu vực lô 143 thuộc thềm lục địa VN và không để tái diễn các hành động tương tự.

TQ phải rút ngay giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam - 2

Giàn khoan HD-981 của Trung Quốc hoạt động trái phép tại khu vực biển thuộc lô dầu khí 143, thuộc thềm lục địa VN. Ảnh: TƯ LIỆU

Kêu gọi người Việt trong và ngoài nước đoàn kết

Ngày 6/5, Hội Khoa học kỹ thuật và kinh tế biển TP.HCM đã ra tuyên bố khẳng định việc Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) đưa giàn khoan HD-981 vào khu vực cách bờ biển VN khoảng 120 hải lý, kèm theo một lực lượng lớn các tàu bảo vệ là vi phạm pháp luật quốc tế, vi phạm UNCLOS 1982, vi phạm thỏa thuận COC mà TQ là một bên ký kết.

Hội cực lực phản đối hành động cố ý khiêu khích, áp đặt theo kiểu bá quyền nước lớn, gây nên sự bất ổn nghiêm trọng, đe dọa hòa bình ổn định, ảnh hưởng đến việc tự do hàng hải và làm ăn bình thường của nhân dân các nước có quyền lợi trên biển Đông.

“Chúng tôi kiên quyết yêu cầu CNOOC dừng ngay lập tức các hành động bất hợp pháp và rút giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng biển thềm lục địa của VN. Chúng tôi cũng kêu gọi toàn thể người VN trong và ngoài nước đoàn kết chống lại các chính sách và hành động nước lớn ức hiếp nước nhỏ của phía TQ nhằm bảo vệ chủ quyền quốc thổ, vùng biển và vùng trời thiêng liêng của nước VN” - Hội Khoa học kỹ thuật và kinh tế biển TP.HCM kêu gọi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nghĩa Nhân - Lê Phi (Pháp luật TP.HCM)
TQ đặt giàn khoan trái phép trên Biển Đông Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN