TQ đã thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân trên Biển Đông

Việc thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân trên Biển Đông đi ngược lại với nỗ lực giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình của cộng đồng quốc tế.

Ngày 15/6, tờ Hoàn Cầu dẫn nguồn tin từ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc tuyên bố hải quân nước này đã hoàn thành những thử nghiệm đầu tiên đối với thế hệ tàu ngầm hạt nhân mới ngay trên Biển Đông.

Nhân dân Nhật báo cho hay những thử nghiệm cường độ cao này được thực hiện bởi một đơn vị nghiên cứu đặc biệt thuộc hải quân Trung Quốc chịu trách nhiệm kiểm tra hầu hết các hệ thống ngầm mới được Trung Quốc phát triển.

TQ đã thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân trên Biển Đông - 1

Tàu ngầm hạt nhân lớp Jin của hải quân Trung Quốc

Fei Zhigang, giám đốc đơn vị nghiên cứu này cho biết: “Các thiết bị và vũ khí ngầm thế hệ mới của Trung Quốc phản ánh giấc mơ về một lực lượng quân sự hùng hậu. Dù nguy cơ dưới nước có lớn đến đâu thì những thử nghiệm này cũng đáng để thực hiện.”

Đơn vị này được cho là đã thực hiện hàng trăm thử nghiệm tại một khu vực trên Biển Đông, trong đó có việc thử nghiệm lần đầu hàng chục hệ thống chiến đấu ngầm “made in China”.

Nhân dân Nhật báo huênh hoang rằng các thử nghiệm này đã phá vỡ hàng loạt kỷ lục ngầm do Trung Quốc tự đặt ra, tuy nhiên họ cũng gặp phải nhiều vấn đề về kỹ thuật đối với hệ thống vũ khí trang bị tự sản xuất.

Tờ báo này cho rằng hệ thống ngư lôi của tàu ngầm đã tiêu diệt thành công nhiều mục tiêu dưới nước ở độ sâu kỷ lục.

Nhân dân Nhật báo cũng hé lộ một mưu đồ của Trung Quốc khi dẫn lời một kỹ sư thuộc đơn vị nghiên cứu trên nói rằng vị trí thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân này là rất quan trọng bởi “các hệ thống và vũ khí mới cần được thử nghiệm trong những điều kiện mà chúng sẽ được triển khai trong chiến tranh”.

TQ đã thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân trên Biển Đông - 2

Tàu ngầm Trung Quốc đã thử nghiệm nhiều hệ thống vũ khí tự chế

Hồi tuần trước, một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Trung Quốc đang ráo riết chuẩn bị các chiến lược và phương án để sẵn sàng cho những cuộc chiến tranh trong khu vực, trong đó có tác chiến tại Biển Đông và biển Hoa Đông.

Gần đây, trên các trang mạng của Trung Quốc xuất hiện nhiều bức ảnh về một căn cứ tàu ngầm của hải quân nước này, trong đó có 3 tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Jin. Ngoài ra, một chiếc tàu ngầm khác được cho là thuộc lớp Type 093 được trang bị nhiều loại ngư lôi và tên lửa chống tàu khác nhau.

Trong bối cảnh tình hình Biển Đông đang căng thẳng với những hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam, đi ngược lại luật pháp quốc tế của Trung Quốc, việc Trung Quốc cho thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân trên Biển Đông là một bước đi đáng quan ngại, gây bất lợi cho hòa bình, an ninh trong khu vực.

Hành động này của Trung Quốc cũng đi ngược lại với khát khao, nỗ lực của các quốc gia láng giềng và cả cộng đồng quốc tế nhằm tìm cách giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo PeopleDaily) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN