TP.HCM tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở làm đẹp, tụ điểm vui chơi

Sự kiện: Tin tức COVID-19

UBND TP.HCM vừa ban hành văn bản nêu rõ những lĩnh vực phải tiếp tục tạm dừng hoạt động.

TP.HCM đã được nới lỏng giãn cách từ 0h ngày 23/4.

TP.HCM đã được nới lỏng giãn cách từ 0h ngày 23/4.

Tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ ngày 22/4/2020 về việc phòng chống dịch COVID-19, TP.HCM đã được xếp từ nhóm “nguy cơ cao” sang nhóm “có nguy cơ”. Mặc dù vậy, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của ngành y tế. 

Đến tối 23/4, UBND TP.HCM đã ban hành văn bản 1490/UBND-VX, trong đó nêu rõ những lĩnh vực phải tiếp tục tạm dừng hoạt động là: Cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, spa, vật lý trị liệu, massage, xông hơi; các tụ điểm vui chơi, giải trí, sân khấu, rạp chiếu phim, trung tâm tiệc cưới, vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, hát với nhau; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử (internet, game online); các trung tâm thể thao và cơ sở kinh doanh thể thao trong nhà.

Việc tiếp nhận khách mới tại các cơ sở lưu trú kinh doanh theo mô hình homestay, Airbnb; nghi lễ, hoạt động tôn giáo có tập trung từ 20 người trở lên tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; hoạt động, hội họp tập trung trên 20 người; tụ tập trên 20 người nơi công cộng, bên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện cũng phải dừng lại.

Văn bản của UBND TP.HCM chỉ rõ, những lĩnh vực không nêu ở trên thì được phép hoạt động và phải thực hiện nghiêm theo các nội dung quy định của Bộ tiêu chí đánh giá mức độ hoạt động an toàn trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 do cơ quan nhà nước ban hành; chịu sự quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị nhà nước tổ chức làm việc bình thường, nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch đối với người đến trụ sở làm việc và liên hệ công tác. Đồng thời phải vệ sinh phòng họp, khử khuẩn các bề mặt, các đồ vật tiếp xúc với người dự họp sau mỗi cuộc họp. Thành phố yêu cầu đẩy mạnh giải quyết các thủ tục hành chính qua mạng, qua hệ thống bưu điện; ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin để họp trực tuyến và trao đổi công việc.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng và nơi làm việc. Đảm bảo giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu là 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết.

Các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 nêu trên bắt đầu áp dụng từ ngày 23/4/2020 cho đến khi có chỉ đạo, hướng dẫn mới.

UBND TP.HCM yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận/huyện, phường/xã/thị trấn khẩn trương triển khai nội dung này và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thành phố nếu để xảy ra các trường hợp không chấp hành nghiêm các chỉ đạo trên.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: [Link nguồn]

Người dân Thủ đô ùn ùn đi cắt tóc ngày đầu nới lỏng cách ly xã hội

Trong ngày đầu nới lỏng cách ly xã hội, những tiệm cắt tóc nam ở Hà Nội thu hút khá đông người dân đến cắt tóc, gội...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN