TP.HCM sắm 6 trực thăng để cứu hộ, chữa cháy

Theo đề cương chi tiết Dự án quy hoạch ngành phòng cháy và chữa cháy trên địa bàn vừa được thành phố này sẽ có 6 chiếc trực thăng chuyên dụng phục vụ chữa cháy và cứu hộ.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Minh Trí vừa phê duyệt đề cương chi tiết dự án "Quy hoạch ngành PCCC trên địa bàn TP HCM đến năm 2025" của Sở cảnh sát PCCC. Đây là lần đầu tiên TP HCM có quy hoạch về ngành này.

Thành phố định hướng phát triển thêm quân số lực lượng PCCC, sẽ xây dựng và đưa vào hoạt động 97 đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chuyên nghiệp độc lập trực thuộc Phòng Cảnh sát PCCC các quận, huyện và Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên sông. 5 năm sau, thêm 101 đội chữa cháy chuyên nghiệp sẽ được đưa vào hoạt động.

Trong đó, đáng chú ý là kế hoạch sử dụng máy bay trực thăng để chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Dự kiến thành phố sẽ đầu tư 4 máy bay trực thăng trong thời gian 2016–2020; đến năm 2025 sẽ có thêm 2 chiếc nữa.

Ngoài ra, thành phố sẽ tập trung hoàn chỉnh mạng lưới cấp nước chữa cháy đối với đường thuộc quận, huyện và khu đô thị mới với khoảng cách dưới 300 m/trụ/chiều đường.

Theo đánh giá của UBND TP, trong những năm gần đây, tình hình cháy, nổ trên địa bàn vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, nhiều vụ cháy lớn đã xảy ra tại các khu vực dân cư, khu chế xuất, khu công nghiệp gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

UBND TP cũng cho rằng, các đơn vị cảnh sát PCCC còn quá ít so với yêu cầu thực tế, thiếu trang thiết bị hiện đại cần thiết nên công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trong đám cháy và trong các trường hợp khác còn nhiều khó khăn, nhất là việc cứu nạn, cứu hộ trong thảm họa.

TP.HCM sắm 6 trực thăng để cứu hộ, chữa cháy - 1

Tình hình cháy nổ tại TP.HCM ngày càng phức tạp

Trước đó, ngày 10/3/2010 Tại Hà Nội đã xảy ra vụ cháy chung cư JSC 34, ở 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân khiến 2 người thiệt mạng, đã báo động về tình trạng cháy nổ và khả năng cứu cháy.

Thượng tá Nguyễn Đình Bính - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC (CATP Hà Nội) - cho biết: nước ta có hai máy bay để chữa cháy nhưng hiện chỉ khả dụng trong việc cứu cháy rừng.

TP.HCM sắm 6 trực thăng để cứu hộ, chữa cháy - 2

Vụ cháy lớn tại tòa nhà 18 tầng, ở Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội ngày 10/3/2010

Cũng theo ông: “Xe chuyên dùng của lực lượng PCCC Hà Nội hiện nay chỉ đáp ứng chữa cháy hiệu quả từ tầng 10 trở xuống, với các tầng cao hơn công tác chữa cháy, cứu hộ sẽ gặp nhiều khó khăn”.

Nếu cao hơn, áp lực nước sẽ giảm, việc chữa cháy sẽ không đem lại hiệu quả khi nước nhỏ giọt. Rất may vụ cháy tòa nhà JSC 34 chỉ ở tầng 16 nên mới bắc thang đưa được người xuống.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bích Bích (Đất Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN